วีธี “ปลูกทุเรียนไว้กินเอง” ไม่ต้องซื้ออีกต่อไป ปลูกแค่ 2 ต้น ก็เหลือเฟือ

“ทุเรียน” ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งผลไม้” จึงทำให้มีราคาในตลาดค่อนข้างสูง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังซื้อกินกันไม่ขาด แต่ราคาที่สูงจะให้ซื้อกินบ่อยๆก็คงไม่ไหว

วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการปลูกทุเรียน ไว้กินเองมาฝากเพื่อน ไว้ปลูกกินเองกันไปเลยจ้าาาปลูกแค่ 2 ต้น ก็เหลือกินแล้ว

เคล็ดลับวันนี้ได้คำแนะนำของ ดต. สุวรรณศักดิ์ แกนวงษา เกษตรกรผู้ชำนาญการในการปลูกทุเรียน  ที่จะมาบอกถึงวิธีการปลูกทุเรียนให้ได้ผลผลิตที่ดี และที่สำคัญยังสามารถปลูกได้ทุกภาคอีกด้วย จะมีวิธีอย่างไรไปดูกันเลย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับทุเรียนกัน

ทุเรียนเป็นผลไม้ยืนต้นที่มีขนาดใหญ่ และควรปลูกไว้ ใ ก ล้ แ ห ล่ ง น้ำที่มีน้ำให้ได้เพียงพอตลอด ดินที่เหมาะสมคือ ดินที่ระบายน้ำได้ดี และมีสภาพความเป็น กรดเป็นด่าง (ค่า pH) ประมาณ 5.5 – 6.5 กำลังพอดี ทุเรียนจะชอบอากาศร้อนชื้น

ดังนั้นในช่วงหน้าแล้ง ให้ทำการคลุมโคลน หรือใช้ฟางข้าวคลุมโคนต้น แล้วรดน้ำ 3 วัน/ครั้ง

1. การเตรียมต้นทุเรียนก่อนออกดอก

ทุเรียนก่อนออกดอก หมายถึง ต้นทุเรียนทีเริ่มแตกใ บ อ่ อ น ออกแล้วอย่างน้อย 1 ชุด ที่มีการสังเคราะห์แสงและสะสมอาหารอย่างเพียงพอ
สำหรับ ต้ น ทุ เ รี ย น ที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี จะสังเกตได้จากใบของต้นทุเรียนมีสีเขียวแก่เข้มและนั่นหมายถึง ต้นทุเรียนที่สมบูรณ์

2. เตรียมสภาพความพร้อมของต้นเพื่อรองรับการออกดอก

ให้ปลูกทุเรียนในระยะห่าง 8×8 เมตร ส่วนช่องว่างที่เหลือให้ปลูกพืชชนิดอื่นๆแซมก็ได้

3. การตัดแต่งผลอ่อนทุเรียน

ต้องทำอย่างน้อย 3 ครั้ง โดยเริ่มจากการตัดแต่ง ผ ล อ่ อ น ที่มีรูปทรงบิดเบี้ยว ผลเล็กแคระแกร่น ให้เหลือเฉพาะผลที่รูปทรงสมบูรณ์ และมีขั้วผลใหญ่เท่านั้น

การตัดแต่งผลอ่อน ควรทำให้เสร็จภายในสัปดาห์ที่  4 หลังจากดอกบาน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก 

และต้องทำการยับยั้งการแตกใบอ่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ทุเรียนแตก ใบอ่อนในระหว่างพัฒนาการ ข อ ง ผ ล อ่ อ น ไม่อย่างนั้นใบอ่อนที่ออกมาใหม่ จะแย่งอาหารจากผลอ่อนจนหมด และส่งผลให้ผลอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่

4. การจัดการหลังเก็บเกี่ยวผลผลิต

เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ การเตรียมความพร้อมของต้น เพื่อให้พร้อมต่อการ อ อ ก ดอกออกผลในครั้งต่อไป ดังนั้นเราจะต้องทำการตัดแต่งกิ่งและบำรุงต้นต่อไป

5. การตัดแต่งกิ่งหลังเก็บเกี่ยวผลผลิต สามารถแบ่งได้ 3 ระยะ ดังนี้

ระยะแรก 

นั้นจะเป็นการตัดแต่งหลังการเก็บผลผลิต ก็ตัดกิ่งแห้ง กิ่งแขนง กิ่งที่เป็น โ ร ค ไม่สมบูรณ์ออกไป และตัดขั้วผลที่ค้างอยู่ทิ้งด้วย เพื่อให้ต้นงอกกิ่งใหม่ออกมา

ระยะที่สอง

การตัดแต่งช่วงปลายฝนก่อนการใส่ปุ๋ยในครั้งที่สอง ให้ตัดแต่งกิ่งน้ำค้าง กิ่ง ต ะ ข า บ กิ่งกระโดง เพื่อให้ทุเรียนเป็นทรงพุ่มโปร่ง จากนั้นก็ใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงต้นทุเรียน

ระยะสาม 

เป็นการตัดแต่งกิ่งหลังจาก ทุ เ รี ย น ติดผลแล้วประมาณ 30 – 45 วัน จะตัดเฉพาะกิ่งที่เกิดขึ้นใหม่เท่านั้น (ใบขิง) ก็ทำพร้อมกับการตัดแต่งผลอ่อนด้วยก็ได้ การทำแบบนี้เพื่อลดการสร้างก่องใหม่แล้วจะไปแย่ง อ า ห า ร ของผล และเหลือไว้แต่ผลที่ดีให้เจริญเติบโตเต็มที่

เพียงเท่านี้เราก็จะมีทุเรียนที่เพียงพอที่จะเก็บเกี่ยวไว้กินเองในครัวเรือนได้แล้ว โดยที่ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อกินในราคาสูงๆตามท้องตลาด หากมีผลผลิตที่มาก ก็สามารถนำไปขายได้

หากใครที่สนใจ อ ย า ก จะปลูกทุเรียนก็ลองเอาวิธีนี้ไปปรับใช้ได้เลย ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อย เพียงเท่านี้เราก็จะมีต้นทุเรียนเป็นของตัวเองแล้ว ก็ไม่ต้องคอยเสียเงินซื้อแพงๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : kampangdin , ruangjringwannee

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก