ไอเดียเกษตรแบบแปลกๆ “ปลูกกลับหัว” ให้ต้นเตี้ย ผลดก ลูกใหญ่มากๆ

ไอเดียเกษตรแบบแปลกๆ “ปลูกกลับหัว” ให้ต้นเตี้ย ผลดก ลูกใหญ่มากๆ

ภูมิปัญญาที่ได้จากประสบ ก า ร ณ์ด้าน ก า ร ทำสวนกล้วย เป็น ก า ร ใช้หน่อกล้วยเก่าที่มี ก า ร ให้ลูกแล้ว ไปเป็นหน่อพันธุ์ใน ก า ร ขยายพันธุ์ปลูก โดยอาศัยน้ำเลี้ยงและจุลินทรีย์จากต้นเก่าประคับประคองต้นใหม่ที่จะแตกขึ้นมาจากตาในหน่อเดิม ทำให้ต้นที่เกิดใหม่ตั้งตัวได้เร็วและเจริญเติบโตดีขึ้น

ก า ร ปลูกแบบกลับหัว 1 หน่อจะได้หน่อที่แตกออกมามาก 5-8 หน่อ โดยใช้เวลา เพียงแค่ 2O-25 วัน…

ในขณะที่ ก า ร ปลูกแบบธรรมดา จะได้เพียงต้นเดียวโตขึ้นมาก่อน และต้องรอนาน 45 วันถึงจะเริ่มมี ก า ร แตกหน่อออกมาและให้หน่อได้ไม่เกิน 2-3 หน่อ

ข้อดีประ ก า ร ต่อมา หน่อที่แตกออกมาจาก ก า ร ปลูกกลับหัว สามารถนำไปปลูกได้ดีในพื้นที่โล่งแจ้ง มีลมพัดแรง เพราะต้นกล้วยที่เกิดจากหน่อปลูกแบบกลับหัวจะมีลักษณะต้นเตี้ย ไม่ต้านลม เจอพายุ ลมพัดแรง จึงไม่หักโค่นง่าย

ขั้นตอน ก า ร ปลูกกล้วยกลับหัวแบบละเอียด

1 เลือกหน่อที่อยู่ห่างจากจากลำต้นใหญ่

2 วัดจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 2O ซม. แล้วตัดส่วนเกินทิ้งไป

3 ขุดหลุดให้ใหญ่และลึกกว่าหน่อกล้วยเล็กน้อยและทำ ก า ร ฝังหน่อกล้วยลงไปในดินแบบที่เอาเหง้าชี้ขึ้นฟ้าและเอาโคนจิ้มลงดิน และกลบดินให้มิดต้นหลังจากนั้นก็รดน้ำให้ชุ่มตามทันที

4 หลังจากปลูกไปแล้วประมาณ 2O ถึง 25 วัน จะมีหน่อกล้วยงอกขึ้นมาพ้นดิน ทำ ก า ร ใส่ ปุ๋ ย คอกและ ปุ๋ ย หมักและรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ

5 เมื่อกล้วยเริ่มโตให้เอาไม้ขนาดเท่าน้ำนิ้วโป้งแทงขวางเข้ากลางลำต้นเพื่อให้เป็น ก า ร บังคับให้กล้วยไม่สูงและบังคับให้กล้วยออกลูกข้างต้น ซึ่งนี่เป็นขั้นตอนบังคับให้ผลกล้วยออกกลางต้น

6 เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 6 เดือน กล้วยก็จะออกผลให้เก็บเกี่ยว ซึ่งเร็วกว่ากล้วยทั่วไปที่ต้องใช้เวลาถึง 8 เดือนเลยทีเดียว ผลผลิตที่ออกมาก็จะได้มากกว่า ก า ร ปลูกแบบธรรมดาด้วย ถ้าเครือกล้วยมีขนาดใหญ่ก็ควรที่จะหาไม้ค้ำยันให้กล้วยด้วยเช่นกัน

ขอบคุณแหล่งที่มา เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า