ก่อนนอนคืนนี้ ลองเอามะนาวมาวางไว้ที่ข้างเตียงสัก 3 ลูก รับรองว่ามันดีกว่าที่คิด

เชื่อกันว่ามะนาวเป็นพืชพื้นเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพราะผู้ที่อยู่ในภูมิภาคนี้ รู้จักการใช้ ป ร ะ โ ย ช น์ จากมะนาวกันเป็นอย่างดีมาตั้งแต่อดีตแล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทย

แต่มีการค้นพบอีกชิ้นหนึ่งที่เชื่อว่ามะนาวมีแหล่งกำเนิดในอินเดียตอนเหนือ และเขตเชื่อมต่อกับพม่า รวมถึงทางตอนเหนือของมาเลเซีย (แต่น่าแปลกที่ไม่พบมะนาวในป่าของไทย) ปัจจุบันมีการปลูกมะนาวทั่วไปในเขตร้อน และเขตอบอุ่นกึ่งร้อนทั่วโลกเพราะมะนาวสามารถขึ้นได้ในที่ดินมีความอุดมสมบูรณ์ของดินต่ำ และทนต่อดินเนื้อละเอียดได้ดีกว่าส้ม

ตำรา ย า ไทยผิวมะนาวจัดอยู่ใน “เปลือกส้ม 8 ประการ” ประกอบด้วย ผิวส้มเขียวหวาน ผิวส้มจีน ผิวส้มซ่า ผิวส้มโอ ผิวส้มตรังกานู ผิวมะงั่ว ผิวมะกรูด และผิวมะนาว (หรือผิวส้มโอมือ) มีสรรพคุณแก้ลมกองละเอียด กองห ย า บ แก้เสมหะโลหะ ใช้ปรุง ย า หอม แก้ทางลม

เคล็ดลับนอนหลับสบายโดยใช้มะนาว

มะนาวมีรสเปรี้ยวอร่อยในแบบตัวเองและมีกลิ่นหอมเป็น เ อ ก ลั ก ษ ณ์ ในแบบของมันเอง ใครที่นอนไม่ค่อยหลับก็เอามะนาว 3 ลูกมาวางไว้ข้าวเตียงจะช่วยดูดสิ่งดีเข้ามาและขับไ ล่ สิ่ ง

ไม่ดีออ กไป ก่อนจะวางก็ผ่ ามะนาวแต่ละลูกออ กไปเป็นซีกด้วย เป็น 4 แฉกแล้วแช่เกลือ เอามาวางไว้ใต้เตียงก็ได้ โบราณเชื่อกันว่ามันช่วยขับไช่สิ่ง ชั่ ว ร้ า ย ไปได้

3 ป ร ะ โ ย ช น์ จากมะนาว

1 มะนาวเหลือจากการบีบเอาไปโยนไว้ต ามมุมห้องน้ำ มุมบ้านจะช่วยลดกลิ่นอับได้ดี

สำหรับใครที่มี ปั ญ ห า ในการนอนหลับแต่ละคืนก็ลองเอามะนาวมาเป็นตัวช่วยก็ได้นะ ซึ่งมะนาวนั้นหาได้ทั่วไปต ามตลาดเลยและควรจะมีติดบ้านไว้สักหน่อยก็ดีเวลาประกอบอาหารหรือใช้ ป ร ะ โ ย ช น์ จะได้หยิบมาง่าย ๆ เลย

2 น้ำมะนาวบีบใส่ถ้วยผสมกับน้ำอุ่นแล้วก็วางในห้องแอร์จะทำให้อากาศบ ริ สุ ท ธิ์ มากขึ้น มีกลิ่นหอม ปลอ ดโปร่ง ห า ยใจสะดวก นอนหลับสบาย

3 น้ำมะนาว 1 ลูกผสมน้ำอุ่น เติมเกลือนินดหน่อย น้ำผึ้งด้วยครึ่งช้อนช าแล้วผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นก็ดื่มก่อนนอนเป็นประจำทุกคืนช่วยให้นอนหลับลึก หลับสบายมากขึ้น

การนอนหลับที่ดีทำอย่างไร

ไม่เข้านอนจนกว่าคุณจะรู้สึกง่วงนอนถ้าคุณนอนไม่หลับ ดังนั้นจึงควรทำกิจกรรมบางอย่าง เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลงสบายๆ หรือ เลือกอ่านนิตยสาร หากิจกรรมที่ผ่อนคลาย แต่ไม่กระตุ้น เพื่อให้คุณไม่รู้สึกกังวลกับการนอนหลับ ที่จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและไม่รบกวนจิตใจ

ถ้าคุณไม่สามารถหลับได้ภายใน 20 นาทีให้คุณลุกออกจากเตียงนอนหากิจกรรมบางอย่างที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ถ้าเป็นไปได้ให้ทำนอกห้องนอน ห้องนอนของคุณควรเป็นที่สำหรับนอนหลับ ไม่ใช่ที่ที่ควรอยู่เมื่อคุณกังวล เมื่อคุณรู้สึกง่วงนอนอีกครั้งจึงจะกลับไปที่เตียงนอน

ทำกิจกรรมที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายก่อนนอนเช่น รับประทานของว่างเบาๆ หรืออ่านหนังสือเพียงไม่กี่นาที

ตื่นนอนในเวลาเดิมทุกเช้า ทำให้สม่ำเสมอทั้งในวันที่ทำงานและวันหยุด

นอนหลับตลอดทั้งคืนอย่างสม่ำเสมอนอนให้เพียงพอซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นทุกวัน

หลีกเลี่ยงการงีบช่วงกลางวันถ้าคุณงีบหลับ พ ย า ย า มงีบให้น้อยที่สุด (น้อยกว่า 1 ชั่วโมง)ไม่ควรงีบหลัง 15.00 น.

รักษาตารางเวลาให้สม่ำเสมอรับประทานอาหาร ย า งานบ้าน และกิจกรรมอื่นๆให้ตรงเวลา จะช่วยให้นาฬิกาชีวิตของคุณดำเนินไปอย่างราบเรียบ

ใช้เตียงนอนสำหรับการนอนหลับ มีเพศสัมพันธ์เท่านั้น

ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มี ค า แ ฟ อี น หลังมื้อเที่ยง

ไม่สูบบุหรี่หรือสารที่มีนิโคตินก่อนเข้านอน

ไม่ดื่มเบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มที่มี แ อ ล ก อ ฮ อ ล ภายใน 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

ไม่ควรปล่อยให้หิวก่อนนอน แต่ก็ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อใหญ่ใกล้เวลานอน

หลีกเลียงการออกกำลังกายอย่างหนักภายใน 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

หลีกเลี่ยงการใช้ ย า นอนหลับ หรือใช้ ย า อย่างระมัดระวัง และไม่ดื่ม แ อ ล ก อ ฮ อ ล ในขณะที่รับประทาน ย า นอนหลับ

ใช้เวลาในระหว่างวันเพื่อจัดการกับสิ่งที่ทำให้คุณกังวลปรึกษาในสิ่งที่คุณกังวลกับสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อน แสดงความรู้สึกของคุณโดยการเขียนบันทึก ถ้าความกังวลเป็น ปั ญ ห า ที่เป็นประจำควรพูดคุยกับนักบำบัด

ทำห้องนอนของคุณให้เงียบสงบ มืด และอากาศเย็นสบายวิธีที่ง่ายต่อการจำนี้ คุณควรนึกถึงถ้ำ คล้ายกับค้างคาว เนื่องจากค้างคาวเป็นแชมป์ของการนอนหลับ มันใช้เวลา 16 ชั่วโมงสำหรับการนอนหลับในแต่ละวัน อาจเป็นเพราะมันนอนหลับในที่มืด และเย็น

ที่มา krustory, th.wikipedia.org