สู ต ร บ้านๆ เร่งรากโหระพาให้งอกไวใครก็ทำได้ เพียงแค่มีกะปิ

โหระพา ผักสวนครัวยอดนิยมคู่ครัวไทย พร้อมข้อมูลน่ารู้ทั้งลักษณะ ประโยชน์ ส ร ร พ คุ ณ รวมถึงโรคและแมลงที่คนปลูกต้องคอยระวัง

โหระพา เป็นพืชล้มลุกอายุสั้น ความสูงประมาณ 40-60 เซนติเมตร ลำต้นมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมและมีขนาดเล็ก แตกกิ่งก้านเป็นสีม่วงอมแดง มีขนอ่อน ๆ ตามลำต้น มีกิ่งก้านเป็นทรงพุ่ม ก้านอ่อนสีม่วง-แดง แตกแขนงออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน มีใบแทงออกตามข้อเดี่ยว ลักษณะเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ สีเขียวเข้มมองเห็นเส้นใบชัดเจน ความกว้างประมาณ 3-4 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 6 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบหยักคล้ายฟันเลื่อน และมีกลิ่นหอม ออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อดอกเรียงเป็นชั้น ชั้นละ 6-8 ดอก ดอกมีขาวอมม่วง ในดอกมีเมล็ดใน 3-4 เมล็ด ลักษณะเมล็ดคล้ายหยดน้ำ ขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร สีน้ำตาลเข้ม มีเมือกหุ้ม เมื่อนำมาแช่น้ำเมือกจะพองตัวออกคล้ายเมล็ดแมงลัก

โหระพาเป็นผักสวนครัวที่มี ส ร ร พ คุ ณ มากมาย และนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งใบ เมล็ด และราก นอกจากปลูกไว้ทำอาหารแล้ว ยังมีคุณค่าทางยาทั้งช่วยในการขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และท้องร่วงแล้ว ยังช่วยให้เจริญอาหาร รักษาโรคหวัด ปวดหัว แก้ไอ และกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย

วันนี้เราจะมาบอกวิธีการเร่งรากโหระพาให้งอกไว ใช้ขั้นตอนการงามเร็วมาก สูตรนี้ได้ผลผลิตไวดกว่าเดิม

ส่วนผสม

เ ค รื่ อ ง ดื่ มชูกำลัง 1 ขวด

ผงชุรส 1 ช้อน

กะปิ 1 ช้อน

น้ำเปล่า

ขั้นตอนการทำ

เติม เ ค รื่ อ ง ดื่ มชูกำลัง 1 ขวด ลงในถ้วย

และเติมกะปิ 1 ช้อน ผสมลงไป

และเติมผงชุรส 1 ช้อน ผสมให้ทั้งหมดรวมกัน

การนำไปใช้ ง า น

ให้ใช้ส่วนผสมที่ 5 ช้อน ผสมน้ำเปล่า 20 ลิตร เอาไปรดที่ต้นพริก ช่วยในการเร่งราก ทำให้ต้นงามส่งผลให้พริกดก เพียงรดทานต้นเดือนละ 1 ครั้ง

ขั้นตอนการปลูกโหระพา นิยม 2 แบบ ได้แก่

1 การเพาะกล้าและย้ายปลูก : หว่านเมล็ดแล้วใช้แกลบหรือฟางคลุมพร้อมรดน้ำตามทันที จากนั้นก็หมั่นรดน้ำทุกเช้า-เย็น จนมีอายุ 20-25 วัน จึงทำการถอนกล้าแล้วเด็ดยอดเพื่อย้ายปลูก โดยถ้าปลูกในแปลงควรเว้นระยะให้ห่างประมาณ 20-30 เซนติเมตร ถ้าปลูกในกระถางก็กระถางละ 1-2 ต้น

2 การปักชำโหระพา : ตัดกิ่งโหระพาที่โตเต็มที่หรือย า วประมาณ 5-10 เซนติเมตร เด็ ดใบออกและเหลือไว้เพียงบางส่วน นำไปปักชำลงในแปลงหรือกระถาง จากนั้นใช้หญ้าแห้งหรือฟางคลุมแล้วรดน้ำตามทันที

ทั้งปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ส ร ร พ คุ ณ ดี และมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ ถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าจะปลูกผัก ปลูกผลไม้อะไรดี เราขอแนะนำให้ปลูกโหระพาติดบ้านเอาไว้เลย รับรองอร่อยเด็ด มีคุณค่า และใช้ประโยชน์ได้หลากหลายแน่นอน

การใส่ปุ๋ ย

หลังปลูก 7-14 วัน หรือหลังที่กล้าตั้งต้นได้ โดยให้หว่านด้วย ปุ๋ ย ค อ ก และหว่านอีกครั้งหลังครั้งแรก 2-3 เดือน ในอัตราเดียวกัน

ขั้นตอนการดูแลและเก็บเกี่ยว

โหระพาดูแลง่าย โตเร็ว ชอบความชื้นสูงและสม่ำเสมอ แดดไม่จัด จึงต้องคอยรดน้ำทุกวัน แต่อย่าปล่อยให้ท่วมขังเกินไป อีกทั้งในช่วงแรกควรพรวนดิน 1-2 สัปดาห์ โดยระวังไม่ให้กระทบต้นและราก

ขอบคุณที่มา กระปุกดอทคอม, คนทำงานเกษตร เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก