การ “เพาะเห็ดในขอนไม้” จะเพาะกิน หรือเพาะขายก็ดี ลงทุนน้อย ได้กำไรงาม

วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักวิธีการเพาะเห็ดพื้นบ้านแบบง่ายๆด้วยขอนไม้กันดูค่ะ โดยเห็ดที่สามารถเพาะได้ก็คือ เห็ดขอนขาว เห็ดกระด้าง และเห็ดหูหนู เป็นเห็ดพื้นบ้านที่น่าลองเพาะ และลองทดลองทำเมนูพื้นบ้านกินกันดู สร้างความหลากหลายให้กับวิถีการกินของตัวเอง หรือจะเพาะขาย เพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีไม่น้อยเลยนะคะ มาดูวิธีการเพาะกันเลยจ้า

อุปกรณ์หลักๆที่ต้องเตรียมคือ

– เชื้อเห็ดขอน เห็ดกระด้าง หรือเห็ดหูหนู

– สว่านเจาะรู

– ฝาจีบ (ฝาขวดน้ำอัดลม)

– กิ่งหรือท่อนไม้เนื้ออ่อน เช่นท่อนมะม่วง มะกอก แค ที่หมดอายุแล้ว

ขั้นตอนการปลูกเห็ดในขอน

1. ขั้นแรกเลยนะคะ ให้เจาะรูที่ท่อนไม้ลึกประมาณ 2 นิ้ว ห่างกันประมาณ 10-20 ซม. ค่ะ

2.  เทหัวเชื้อลงไปจนเชื้อเห็ดเกือบเต็มรูไม้ แล้วปิดด้วยจุกพลาสติก (ฝาขวดน้ำอัดลม)ให้แน่น หากไม่มีจุกพลาสติกให้ใช้ไม้หรือปูนซีเมนต์ปิดแทนก็ได้

3.  หลังหยอดเชื้อใส่ขอนไม้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้นำขอนไม้ไปตั้งวางในที่ร่มหรือใต้ต้นไม้ หรือในโรงเก็บ ประมาณ 60 วัน หรือสองเดือนนั่นเองค่ะ เพื่อให้เชื้อเดินจนท่อนไม้เป็นสีขาว

4.  เ มื่ อ ค ร บ กำหนด ให้เปิดดอก คือเปิดฝาออก แล้วให้นำท่อนไม้มาวางไว้ด้านนอก เช่นชายคา รดน้ำวันละ1-2 ครั้ง


     
ประมาณ 1 อาทิตย์ เห็ดก็จะออกดอกมาให้เก็บกิน เมื่อเก็บแล้ว ให้พักท่อนไว้ 2 วัน แล้วก็เริ่มรดน้ำใหม่

ยิ่งท่อนไม้ใหญ่ก็จะทำให้เห็ดออกติดต่อกันได้นาน บางครั้งสามารถทำให้คนอีสานที่เพาะเห็ดแบบนี้มีเห็ดกินเป็นอาหารติดต่อกันถึง 5 ปี กันเลยค่ะ

โดยที่ไม่ต้องเติมเชื้อใหม่ทีเดียว เป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับครอบครัวได้ง่ายๆ และไม่ต้องลงทุนมากแต่อย่างใด เราคนเมือง ลองเรียนรู้ที่จะทำกันดูกันได้นะคะ หรือใครอยากจะเพาะขายเพื่อเป็นรายได้เสริม ก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้อย่างสบาย เพราะลงทุนน้อย กำไรงาม ก็นำไปลองทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลที่มา thaihealth.or.th

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก