แนะวิธี “ปลูกตะไคร้ “ ให้ได้ผลผลิตสูง กอใหญ่หนา ต้นอวบสวย

การปลูกตะไคร้ ในปัจจุบันเป็นอาชีพที่เกษตรกรให้ความสนใจหันมาปลูกตะไคร้กันมากขึ้น เพราะตลาดมีความต้องการสูง และเป็นพืชที่ดูแลง่าย ลงทุนต่ำ ที่สำคัญมีรายได้สม่ำเสมอ

การปลูกตะไคร้เองแม้จะเป็นพืชผักที่เหมือนจะปลูกแล้วปล่อยได้ แต่ความจริงมันก็ต้องการที่จะได้รับความดูแลเหมือนกัน วันนี้เราจะมา แนะนำวิธีปลูกตะไคร้ ให้แตกกอใหญ่ อวบ ขายได้ราคาดี เขาทำกันอย่างไร

วิธีการปลูกตะไคร้

– เตรียมหน้าดินให้พร้อม กำจัดหญ้าและวัชพืชให้หมด แล้วปล่อยตากแดดเอาไว้สัก 10 วัน แล้วมาโ ร ย ปู น ข  า วเพื่อปรับสภาพดิน

– ขุดหลุมพรวนดินให้ลึก 25 x 25 x 25 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก รองก้นหลุมก่อนปลูก

– ระยะห่างที่เหมาะสมคือ 1×1 เมตร หากปลูกระยะชิดกว่านี้ลำต้นตะไคร้จะไม่ค่อยอวบอ้วน ต้นจะผอมสูง

– การปลูกตะไคร้ที่ถูกต้อง จะต้องปักต้นลงดินให้มีลักษณะเอียง 45 องศา โดยปักให้รอบเป็นวงกลมบริเวณขอบหลุมปลูก 3 ต้น ต่อหลุม

ดูแลตะไคร้อย่างไรให้งาม

“ตะไคร้ มีนิสัยชอบน้ำ” สำหรับปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตะไคร้หัวใหญ่ได้น้ำหนักนั้น ขึ้นอยู่กับระยะห่างระหว่างต้นและระบบน้ำเป็นสำคัญ เพราะตะไคร้เป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก

เวลาให้น้ำนั้น แ น ะ นำว่าควรทำเป็น ร ะ บ บ ปริงเกอร์ก็ดีมาก 2 – 3 ครั้ง/วัน เช้ากับเย็นก็ได้

หากตะไคร้เริ่มฟื้นตัวตั้งตน ส ม บู ร ณ์ รอดแล้วก็เพิ่มปริมาณการรดน้ำเป็น 5 – 7 ครั้ง/วันก็ได้

การให้ปุ๋ยสูตรเสมอ เช่น สูตร 15-15-15, 16-16-16 ใส่ยืนพื้น โดยใส่ครั้งแรกหลังจากปลูกตะไคร้ลงดินแล้ว 1 เดือน และหลังจากนั้นจะให้ทุกๆ 3 เดือน โดยดูจากความสมบูรณ์ของกอตะไคร้เป็นหลัก

หรืออาจจะเสริมด้วย ปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 ใส่ตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ อัตราการใช้ ในพื้นที่ปลูก 1 ไร่ จะใช้ปุ๋ยเคมี ประมาณ 25 กิโลกรัม ต่อการให้ 1 ครั้ง การใส่ปุ๋ยทุกครั้งจะต้องให้น้ำตาม เพื่อให้ปุ๋ยละลายให้หมด

การเก็บเกี่ยว

เวลาเก็บเกี่ยวตะไคร้นั้นพออายุเข้า 8 เดือน – 1 ปี จะเริ่มเก็บเกี่ยวได้แล้ว ใช้จอบขุดยกทั้งกอ แล้วนำมาแยกต้นออกจากกัน ใช้มีดตัดส่วนรากและใบทิ้ง ให้เหลือต้นตะไคร้สัก 30 เซนติเมตร แล้วเอามาไปมัดรวมกันใส่ถุงแพ็กขายได้เลย

สำหรับใครที่ อ ย า ก จะปลูกตะไคร้ ก็ลองนำเคล็ดลับที่เราแนะนำไปใช้ดู ก็จะได้ตะไคร้กอใหญ่ ๆ ต้นอวบ ๆ สวย ขายได้ราคาดี แบบนี้ค่อยน่าภูมิใจในการปลูก และสำหรับใครที่ไม่มีดินปลูกไม่มีพื้นที่ก็ปรับไปเป็นการปลูกในกระถางได้เหมือนกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจากหลายแหล่งที่มา

เรียบเรียงโดย poobpub.com