ทำสาวมะละกอ ติดลูกดกต้นเตี้ย ให้ผลผลิตหลายปี ทำง่ายๆ บอกทุกขั้นตอน

เคยไหมที่ปลูกมะละกอแล้วต้นสูงใหญ่ก็จริงแต่ดันไม่มีลูกให้เราได้ทานเลย จนต้องตัดทิ้งไปซึ่งมันน่าเสียดายอย่างมาก หรือใครที่ปลูกเพื่อการค้า แต่มีปัญหาเรื่องผลผลิตไม่มากนัก

วันนี้เราได้เอาเคล็ดลับการทำ ส า วให้กับมะละกอ ซึ่งนอกจากจะแก้ปัญหาต้นมะละกอไม่ออกผลแล้ว ยังมีข้อดีอีกหลายประการ เช่น ได้ลักษณะและคุณภาพผลเหมือนต้นแม่พันธุ์เดิม ไม่ต้องปลูกมะละกอใหม่ทุกปี ช่วยให้เก็บผลผลิตได้ง่าย เพราะต้นมะละกอจะเตี้ยเหมือนกับเริ่มต้นปลูกใหม่

ในการทำสาว “มะละกอ” เพื่อจะให้มีการแตกยอดใหม่ที่ดีนั้น ควรทำในช่วงฤดูฝน หลังจากตัดต้นมะละกอเสร็จแล้ว

ขั้นตอนการทำสาวให้มะละกอ

– เริ่มต้นจากตัดต้นมะละกอที่เราจะทำสาว หรือเลือกต้นที่มันไม่ออกผล ให้ตัดต้นมะละกอให้สูงจากพื้นดินประมาณ 50 เซนติเมตร (เผื่อลำต้นมะละกอจะต้องผุเปื่อยเน่าลงมาอีกประมาณ 1 คืบ)

– ตรงกลางของต้นมะละกอนั้นเป็นหลุมเล็กๆ ปล่อยไว้ตามธรรมชาติถึงแม้จะมีฝนตกจนมีน้ำขัง น้ำจะแห้งหรือระเหยไปเองเพราะแผลจะโดนแดดโดยตรง แต่ต้องเจาะรูช่วยให้น้ำมีทางระบายออกจากลำต้นด้วยค่ะ

– หรืออีกวิธีก็คือการ หาขวดน้ำที่ขนาดพอดีกับลำต้นมะละกอ แล้วตัดเอามาครอบเพื่อบังฝนเอาไว้ ไม่ให้ความ ชื้ น ผ่ า น เข้าไปได้ เราก็จะได้ต้นมะละกอที่เป็น ต อ พร้อมขวดครอบอยู่ตามภาพเลย

– หลังจากนั้น…จะมียอดมะละกอแตกออกมาใหม่หลายยอด ให้คัดเลือกยอดที่สมบูรณ์ที่สุดเหลือไว้เพียงยอดเดียวเท่านั้น เพื่อไม่ให้ยอดเจริญแข่งกัน กิ่งที่เราไม่ต้องการให้ทำการการตอน เพื่อนำไปปลูกเป็นมะละกอต้นเตี๊ยต่อไป

– และเทคนิคที่ไม่ควรลืมอีกอย่างหนึ่งก็คือ เราต้องหมั่นบำรุงต้นด้วยการใส่ปุ๋ยคอกเก่า และปุ๋ยหมักร่วมกับปุ๋ยสูตร 15-15-15 (ได้ผลเร็ว อัตรา 3:1 ส่วน) ด้วย ที่สำคัญต้องมีการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

– ข้อควรระวัง ห้ามใส่ปุ๋ยมาก หรือใส่บ่อยเกินไปเพราะจะทำให้รากและโคนเน่า ถ้าไม่เน่าก็จะทำให้ต้นมะละกออ่อนแอเกิดโsคใบหงิกได้ง่าย หรือเกิดโsคใบเหลืองและเฉาได้ 

หากคุณมีต้นมะละกอที่ไม่ติดผล ไม่ออกลูกดก ก็ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูกันนะคะ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมทำกัน นอกจากได้ผลมะละกอที่ติดผลดกแล้ว ยังได้ต้นมะละกอที่ต้นเตี้ยลงทำให้สะดวกในเก็บเกี่ยวอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณที่มา kasetchaoban

เรียบเรียงโดย poobpub.com