7 เรื่องน่ารู้ของว่านหางจระเข้ สมุนไพรมหัศจรรย์จากธรรมชาติ

ว่านหางจระเข้เป็น “พืชมหัศจรรย์” เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ว่านหางจระเข้เป็นพืชสกุลที่แผ่นใบหนาอวบน้ำมาก ว่านหางจระเข้นั้น จัดเป็นพืชที่มีสรรพคุณต่าง ๆ มากมาย สามารถใช้บรรเทาโรคทั้งภายนอกและภายในร่างกาย อีกทั้งยังใช้บำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย

1 รักษาอาการปวดฟัน

หากใครมีอาการปวดฟันสามารถใช้ว่านหางจระเข้บรรเทาอาการได้ เพราะอาการปวดฟัน นั้นเมื่อเป็นแล้วจะรู้สึกทรมานมาก ให้คุณหมอถอนออกก็ไม่ได้ ต้องรอให้อาการปวด หายก่อนคุณหมอถึงจะยอมรั ก ษ า ก็ให้เราใช้ว่ านหางจระเข้ปอกเอาเ ฉพาะเนื้อที่เป็นวุ้นทำเป็นเส้นเล็กๆนำไปเหน็บกับ ซ อ ก ฟั น ในบริเวณที่ปวด ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้น

2 รักษาสิว

ว่านหางจระเช้มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบของผิวหนังจึงช่วยลดรอยแผลเป็นจากสิวและสามารถรักษาสิวให้ยุบได้โดยเร็ว โดยนำเนื้อว่านทางจระเข้มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำมาทาที่สิว
บางๆ ก่อนนอนแล้วจึงล้างหน้าในตอนเช้า สิวจะค่อยๆยุบลงไปเอง

3 รักษาอาการปวดตามข้อ

อาการปวดตามข้อต่างๆจากที่เคยเกิดขึ้นกับ ผู้ สู ง อ า ยุ เป็นส่วนใหญ่ แต่ในปัจจุบันเริ่มตรวจพบในกลุ่มวัยทำงานจำนวนมาก ให้เรานำว่านหางจระเข้มาปอกเอาเ ฉพาะเนื้อที่เป็นวุ้น แล้วปั่นให้ละเอียดอาจจะปรุงรสเล็กน้อยเพื่อรับประทานได้ง่ายขึ้น ดื่มเ ป็นประจำทุกวันจะช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อต่างๆได้

4 แก้ปวดไมเกรน

ว่านหางจระเข้สามารถบรรเทาอาการไมเกรนและปวดศีรษะเรื้อรังได้ โดยผ่านวุ้นให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วทาด้วยปูนแดง จากนั้นนำทาบริเวณขมับทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ว่านทางจระเข้จะทำให้เย็นช่วย
บรรเทาอาการปวดศีรษะได้

5 รักษาฝีและริดสีดวงทวาร

ก่อนอื่นเลยทำความสะอาดแผล และเช็ดให้แห้งก่อน จากนั้นนำว่านหางจระเข้มาปอกเอาเ ฉพาะตรงที่เป็นวุ้น แล้วแปะไว้ตรงบริเ วณที่เป็น แผลได้เลย หากเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารก็ให้ปอกส่วนที่เป็นวุ้นให้อยู่ในลักษณะเป็นแท่งพอ ป ร ะ ม า ณ นำไปฟรีซในตู้เ ย็นจนแข็ง จากนั้นนำมาสอ ดในช่องทวารหนักได้โดยตรง ทำแบบนี้วันละ 1-2 ครั้ง ก็จะช่วยบรรเทาอาการลงได้

6 ควบคุมระดับน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน

มีการศึกษาจากผู้ป่วยเบาหวานเมื่อดื่มน้ำว่านทางจระเข้ความเข้มข้น 80% ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้าและก่อนนอน เป็นเวลา 42 วัน พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ว่านทางจระเข้จึง
สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวานได้ดีและไม่ทำให้มีอาการช้างเคียงต่อตับและ
ไตอีกด้วย

7 รักษาความนุ่มของผม

ไม่ต้องกังวลกับผมชี้ฟูและแห้งเ สียอีกต่อไป เ พราะเพียงแค่คุณนำว่านหางจระเข้ในส่วนที่เป็นวุ้น ปั่นให้ละเอียดแล้วผสมเข้ากับแชมพูที่ใช้ เมื่อนำส่วนผสมไปสระผมก็จะทำให้ผม นุ่ ม ชุ่ ม ชื้ น ได้ในครั้งแรก อีกทั้งยังช่วย ป้ อ ง กั น การเกิดรังแคบนหนังศีรษะ ทำให้ผมดูสลวยมีน้ำหนัก ไม่แห้งเสียชี้ฟูอีกต่อไป

ด้วยประโยชน์ที่มากมายเหล่านี้ จึงแนะนำให้มีปลูกติดบ้านไว้สักต้น เพื่อการนำมาใช้ได้ง่ายและบ่อยได้ตามต้องการ

เรียบเรียงโดย poobpub.com