วิธีปลูกมะละกอในเข่ง ดูแลง่าย ต้นเตี้ยผลดก ประหยัดพื้นที่ 

ถ้าใครว่าปลูกมะละกอในเข่งแล้วไม่ติดลูก อย่าไปเชื่อ เพราะลองปลูกแล้ว ทุกต้นออกลูกหมด แถมดกด้วย อยากรู้ทำยังไงต้องอ่าน

มะละกอ เป็นผลไม้ที่ออกลูกทั้งปี งอกง่ายและโตเร็ว จะปลูกไว้กินเองหรือขายก็เหมาะ ต้นนึงมีลูกหลักสิบ ยิ่งเป็นสายพันธุ์บางชนิดออกลูกดกและถี่มาก

แนะนำเลยหากมีพื้นที่ เพียง 30-40 ซม. ก็สามารถปลูกได้แล้ว มะละกอต้นสูงๆ เราสามารถบังคับให้ต้นเตี้ยได้ ถ้าให้อยู่ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก มีแสงเล็กน้อย อาจประมาณ 3-4 ชม. ยิ่งมีแสงเยอะยิ่งดีมาก มะละกอยิ่งให้ผลผลิตสูง

เตรียมอุปกรณ์

– ต้นก ล้ า มะละกอ (จำเป็นที่จะต้องเป็นมะละกอสายพันธุ์เตี้ย)

– เข่งตะกร้าwร้อมดินปู (ดินที่นำมาควรจะเป็นดินปลูกที่ร่วนซุย)

– มีดคัตเ ตอร์ ,บัวรดน้ำวิธีทำ

– ขุดหลุมสำหรับปลูก ควรที่จะขุดบริเวณตรงกลางเข่ง ความลึกให้ต่ำกว่าดิน เ ดิ ม จากต้นกล้า

– นำต้นกล้าเทียบดูกับหลุมเมื่อได้ตำแหน่งหลุมแล้ว (หากระดับถูกต้องจะอยู่ประมาณดังรูป) ใช้คัตเตอร์แกะถุงดำออก ขั้นตอนนี้ไม่ควรที่จะบีบถุงเนื่องจากจะทำให้รากเกิดความเสียหายได้– นำต้นก ล้าลงไปในหลุม ข้อควรระวังอย่าให้ดินเดิมแตก และห้ ามให้ดินเดิมอยู่ต่ำกว่าดินในเข่งนะ โ ก ย ดินบริเวณรอบๆ และกดลงไปเล็กน้อย ใช้บัวรดน้ำ รดน้ำต้ นมะละกอที่ปลูก เสร็จวิธีการทำ

การดูแลรักษา

– หลังจากการปลูกแล้วให้นำไปเก็บไว้ในที่ร่มหรือเรือนเ พาะชำไว้ประมาณ 7 วัน ไม่ควรจะนำมะละกอไปตากแดด หลังจากนั้นให้ปุ๋ยและนำมะละกอในเ ข่งออกมาตากแดด

– ซึ่งการนำมาตากแดดนั้นช่วยให้มะละกอมีต้นเตี้ย ส่วนปุ๋ยนั้นให้ใช้เป็นสูตร NPK จะบำรุงต้นมะละกอได้ดีช่วยเร่งดอกและผลได้ดีใส่ 1 ครั้ง/เดือน ส่วนระยะเวลาการออกดอกจะใช้ระยะเวลาประมาณ 6-7 เดือน ค วามสูงของลำต้นปsะมาณ 1 เมตร

สำหรับการปลูกมะละกอ ต้ น เ ตี้ ย ในเข่งก็มีเพียงแค่นี้เอง ปลูกง่ายเคลื่อนย้ายสะดวกและอย่ารดน้ำเยอะเกินไปจะทำให้รากเน่า โคนเน่าได้ หาก ส น ใ จ ก็ลองนำเอาวิธีนี้ไปปลูกได้เลย

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก

ขอขอบคุณที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้