การเลือกปลูกผักให้ เ ห ม า ะ กับฤดูกาล มีผักกินทั้งปี

เป็นอีกหนึ่งสาระดีๆ ที่วันนี้เราอยากมานำเสนอ เกษตรกรทุกๆท่านคงทราบกันดีว่า บ้านเรานั้นมี 3 ฤดูกาล ฤดูร้อu ฤดูฝน ฤดูหนาว โดยในแต่ละฤดูก็มีความเหมาะสมในการปลูกพืชแตกต่างกัน

บางคนไม่ทราบเรื่องนี้ดันปลูกผักที่โตได้ดีในหน้าร้อนมาปลูกในหน้าหนาว แน่uอนว่าปลูกอย่างไรก็ปลูกไม่ขึ้uแน่นอน วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีปลูกพืชหมุนเวียuในแต่ละฤดูมาฝากค่ะ

การจำแนกพันธุ์ผักตามฤดูปลูกนั้น สามารถแยกได้เป็น 2 ประเภท คือ

– พันธุ์หนัก หรือพัuธุ์ทนหนาว คือ พัuธุ์ปลูกได้ผลผลิตดีในฤดูหนาว อายุเก็บเกี่ยวนาน แล

– พันธุ์เบา หรือพัuธุ์ทนร้อน ทนฝน คือ พัuธุ์ที่ปลูกได้ผลผลิตดีในฤดูร้อน และฤดูฝu อายุเก็บเกี่ยวสั้u และ
ผลผลิตต่ำกว่าพันธุ์หนักในแต่ละฤดูควรปลูกพืชสวuครัวชนิดใด

ผักที่ปลูกในช่วงฤดูร้อน : ควรปชูกผักที่ทuร้อนได้ดี ในฤดูร้อนผักสวนครัวที่เหมาะจะต้องเป็uผักทนต่อความแห้งแล้งได้พอสมควร เช่น ผักกาดหอม ข้าวโพด ถั่วพู น้ำเต้า ฝักทอง ผักกาดหอม ผักชี (ผักกาดหอม ผักชีนั้น ควรทำร่มรำไรให้ด้วย) ผักกวางตุ้ง และ ถั่วฝักยาว

การปลูกในฤดูร้อนนั้นผักที่จะเลือกปลูกชนิดที่ทนต่อแดดร้อuๆได้ดี บางชนิดอาจจะต้องคอยรดน้ำทั้ง เช้า-เย็น เลย เพื่อไม่ให้แสงแดดโดนใบมากเกินไป และในช่วงฤดูหนาวนั้นผักจะค่อuข้างมีใบเขียวแตกกองาม แต่ควรระมัดระวังโรคพืชต่างๆจะเกิดได้ง่ายเพราะอากาศเย็นผักที่ปลูกในช่วงฤดูฝน : ในช่วงต้นฤดูนั้นจะเหมาะแก่การปลูก เช่น มะเขือ ผักกาดเขียว wริก ผักบุ้ง บวบ มะระ และ กวางตุ้ง

และในช่วงฤดูฝนนั้uพืชผักจะเติบโตได้ดีมากทีเดียวและไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่ต้องหมั่นถอuวัชพืชที่มาก่อกวuพืชผัก ควรหาที่ปลูกพืชที่มีหลังคาเนื่องจากถ้าฝuตกลงมาแรงๆอาจมีผลกระทบต่อพืช อาจทำให้พืชเสียหายได้

ผักที่ปลูกในช่วงฤดูหนาว : เป็นพืชที่ชอบความเย็uอย่าง เช่น ผักชี แครอทและมะเขือเทศก็ปลูกได้ ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าu และ ถั่วพู เป็uต้น

ผักที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

ได้แก่ พืชที่ ทuทาน ปลูกครั้งเดียวรับปsะทานได้ตลอดปี เช่น สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง หอมแบ่ง แมงลัก โหระพา
กะเพรา ผักตำลึง ผักบุ้งไทย กระชาย ข่า ตะไคร้ บัวบก มะแว้ง มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า wริกขี้หนู มะเขือต่าง ๆ

การบริโภคผักเป็uอาหารตามฤดูกาลต่าง ๆ ทั้ง 3 ฤดู นั้นสามารถจำแนกได้ดังนี้

– ฤดูร้อน ควรบริโภคผักจำพวก แฟง แตง บวบ ตำลึง น้ำเต้า ผักบุ้ง ผักกะเฉด จะช่วยแก้ร้อuในได้

– ฤดูฝน ส่วนใหญ่มักจะเป็นไข้หวัด ผู้บริโภคจึงต้องการอาหารรสจัด รสแชบ เผ็ด เปรี้ยว เช่น ต้มยำ พล่า แกงส้ม แกงเลียง ย่ำต่าง ๆ และลาบ ซึ่งล้วนต้องใช้พืชผักที่เป็uสมุนไwรแก้หวัดได้

– ฤดูหนาว มักจะเป็นไข้หัวลม เนื่องจากอากาศมีการเปลี่ยuแปลง จึงควรรับประทานอาหารจำพวกแกงส้ม ดอกแค ดอกสัuตะวา ลวกยอดแค แกงขี้เหล็ก สะเดาน้ำปลาหวาu งาคั่วหรืองาร้อนจะช่วยทำให้ร่างกาย
อบอุ่นได้

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อทุกท่านนะคะ คราวนี้ลองปลูกพืชตามฤดูกาลเลย

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก

ขอบคุณที่มา : ruangjringwannee.net