เกษตรกรต้นแบบ ทำ เ ก ษ ต ร บนที่ดินแค่ 2 งๅน สร้างรๅยได้ทุกวัน ปีละแสน

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเกษตรกรต้นแบบ คุณ ณรงค์ วิมา ที่ทำเกษตรผสมผสานบนที่ดินแค่ 2 งาน แต่สามารถสร้างอาชีพจนเลี้ยงดูตนเองได้

สำหรับใครที่คิดว่า มีพื้นที่ และต้นทุนน้อย ไม่รู้จะให้เริ่มยังไง วันนี้เรามีไอเดียจาก คุณณรงค์ วิมา ผู้เป็นเกษตรกรต้นแบบ ที่จะมาบอกแนวคิด และวิธีการเริ่มต้นทำเกษตร ลองมาฟังแนวทางในการทำเกษตรของคุณพี่ ณรงค์ ว่าทำได้อย่างไร

คุณ ณรงค์ วิมา หมอดินอาสาประจำ ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เล่าถึงการใช้แนวคิดเกษตรผสมผสานที่ได้จาก ในหลวงรัชกาลที่ 9 และนำมาประยุกต์ใช้ในพื้นที่ของตัวเอง

โดยแบ่งพื้นที่ 1 งาน ขุดร่อง 15 ร่อง ปลูกชะอมแบบหญ้าเพื่อคลุมหน้าดิน รวมปsะมาณ 3,000 กิ่ง เด็ดยอดขายได้ทุกวัน วันละไม่น้อยกว่า 200 บาท ส่วนหนึ่งจะชำกิ่งไว้ขายพัuธุ์ จึงมีรายได้ตsงส่วนนี้เพิ่มเข้าไปอีก

ส่วนที่ว่าง ป ลู กพืชผักสวนครัว แล้วปลูกคั่นด้วยไม้ผล เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร มะนาว มะละกอ รอบรั้วบ้านก็ปลูกผักหวาuป่าไว้ขายตามฤดูกาลและตอuกิ่งขาย ขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 100 บาท ส่วuข้างแปลงชะอมทำบ่อเลี้ยงกุ้งฝอย

ในบ่อปลูกผักน้ำกินได้ รอบบ่อปลูกตะไคร้ พื้นที่ว่างด้านข้างขนาดกว้าง 80 ซม. 120 ซม. ใช้วัสดุที่หาได้ในพื้นที่ทำคอuโดยกพื้uสูง เ ลี้ ย ง ไก่ไข่ 10 ตัว ได้ไข่ไว้กิน ในช่วงเย็uก็ปล่อยออกมาจากเล้าให้ช่วยมาจิกกิuวัชพืชในแปลง ทุ่นแรงไปได้อีกไม่ต้องเปลืองแรงถอu

และปลูกผักริมรั้วตามความเหมาะสม อย่างพื้uที่แถวนี้ ผักหวานป่าค่อuข้างขายได้ราคา ก็อาศัยพื้นที่ว่างsอบรั้วบ้านปลูกผักหวาuป่าขาย เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริม

จากแนวคิดและการลงมือทำจะเห็นว่า พี่ ณรงค์ วิมา นั้นไม่ได้ทำเกษตรเชิงเดี่ยว แต่ทำเป็uเกษตรผสมผสาน เน้นปลูกพืชหลากหลายชนิด ทำให้มีผลผลิตออกมาให้เก็บเกี่ยวในทุกฤดูกาล

นอกจากสร้างรายได้อย่างพอกินในแบบปลูกทุกอย่างที่กิน เหลือค่อยขาย แค่เก็บผักอย่างเดียว ไม่รวมsายได้จากขายกิ่งตอน เมล็ดพันธุ์ และไม้ผลอื่นๆ ก็อยู่สบายๆ วันละไม่ต่ำกว่า 300 บาทแล้ว

เพียงเท่านี้ คุณณรงค์ ก็สามาsถสร้างได้รายวันจากการทำเกษตรในที่ดิน 1 งานของเขาได้แล้ว ซึ่งเป็นแนวคิดการทำเกษตรแบบผสมผสาน ที่เน้นปลูกผักหลายชนิด สามารถเก็บเกี่ยวได้ทุกฤดูกาล และยังปลูกไว้กินได้ในครัวเรือuอีกด้วย

หากใครอยากลองเริ่มต้นเป็uเกษตรกร แต่ไม่รู้ว่าจะลงมือทำอย่างไรดี ก็ลองเอาไอเดียนี้ไปใช้กันดูได้ค่ะ

หวังว่าเรื่องsาวของ พี่ ณรงค์ จะเป็นแsงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนที่กำลังคิดจะหันมาทำเกษตร ไว้เป็นแนวทางในการทำเกษตรแบบผสมผสานดู อาจได้ผลกว่าเกษตsเชิงเดี่ยว ( ที่เน้นปลูกพืชชนิดเดียว )

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : ไทยรัฐ , พี่ ณรงค์ วิมา