สอนทำสุดยอดปุ๋ ย แห้งแบบง่าย จากขี้เถ้าที่เหลือใช้ รดผักงามมาก

การทำ ปุ๋ ย ไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมีทำให้เรามั่นใจได้ว่า ปุ๋ ย ที่เราใส่ บำ รุ ง พืชผักที่เราปลูกจะปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำ ปุ๋ ย นี้นอกจากจะได้ ปุ๋ ย อินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้วเรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำ ปุ๋ ย โดยมีหลักการคือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรา

ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการทำครั้งนี้

1 ไล่พวก แ ม ล ง ศัตรูพืชได้ ไม่ให้มารบกวนต้นพืช

เนื่องจากขี้เถ้าจะดูดความชื้นได้ ทำให้พวกหนอน แ ม ล ง ผีเสื้อ บุ้ง หากเข้าใกล้จะรู้สึกระคายตัวและจะออกไปให้ห่างจากต้นพืชของเราได้

2 ใช้ บำ รุ ง ต้นพืชให้แข็งแรง โตไว และสมบูรณ์

ขี้เถ้า มีส่วนผสมของ แ ค ล เ ซี ย ม โ พ แ ท ส เ ซี ย ม ซิ ลิ ก้ า ซึ่งสารอาหาsพวกนี้แหล่ะที่จะช่วย บำ รุ ง ให้ต้นพืชของเราเจริญเติบโต สวยงาม ไม่แคระแกรน แถมยังเร่งดอกเร่งผลผลิตอีกด้วย แต่ก็ไม่เร็วมากเหมือน ปุ๋ ย เคมีหรอกนะ

ส่วน ผ ส ม ที่ต้องเตรียม

1 ขี้เถ้า (กะปริมาณเอาเอง)

2 เศษถ่านก้อนเล็กๆ (1:1 กับขี้เถ้าก็ได้)

3 น้ำซาวข้าว (ถ้ามี ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าได้ แต่ขอเป็นน้ำฝนหรือน้ำประปาที่รองไว้หลายวันแล้ว)

4 กะละมังผสม

มาดูขั้นตอนในการทำกันเลยค่ะ

1 เอาเศษถ่านมาทุบหรือตำให้ละเอียดเป็นผงๆ ก่อนเพราะก้อนใหญ่ไปจะผสมไม่ค่อยได้อะไร ตำให้ละเอียดที่สุดนะคะ เท่าไหร่เท่านั้น

2 พอตำถ่านให้ละเอียดสุดแล้ว เอาขี้เถ้าที่เราเตรียมไว้มาผสมกับเศษถ่านที่เราตำจนละเอียดแล้วนั่นแหล่ะ ในอัตราส่วนผสมคือ 1:1 จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน แนะนำว่าให้ใส่ถุงมือยาง หรือไม่ก็ใช้ทัพพีคนเอานะคะ

3 แค่นี้เองเสร็จแล้วจ้า เราได้ ปุ๋ ย แห้ง บำ รุ ง พื้ชแล้ว ให้เพื่อนๆนำไปโรยกระถาง หรือแปลงปลูกผักสวนครัวได้เลย แนะนำว่าให้ใช้กับพืชเล็กนะคะ เพราะจะเห็นผลดีกว่า ถ้าเพื่อนๆ มีน้ำซาวข้าวก็เอา ปุ๋ ย แห้งของเราผสมน้ำซาวข้าวไปรดพืชก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วรดน้ำตามไปด้วยอีกทีจะช่วยเพิ่มธาตุอาหาsให้พืชได้ดียิ่งขึ้น

คำแนะนำเพิ่มเติม

ปุ๋ ย แห้งที่ผสมแล้ว โดยที่ยังไม่ได้ได้ผสมน้ำ สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานถึง 1 เดือน ควรเก็บไว้ในที่แห้งนะคะ