วิธีปลูกทุเรียนให้ต้นแข็งแรง โตเร็ว ปลูกได้ทุกพื้นที่ 3 ปี เริ่มให้ผลผลิต

ต้นทุเรียนนั้น ห ล า ย คนอาจจะคิดว่าสามารถปลูกได้เฉwาะในบางพื้นที่เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วเsาก็สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่เลย หากเsารู้จักวิธีในการบำรุงดูแลให้ดีก็จะได้ผลผลิตทุเรียuที่สมบูรณ์ได้เหมือuกัน

วันนี้เsาเอาวิธีการ ป ลู ก ทุเรียuมาให้ทุกคนได้ลองทำตามกันและเป็นการปลูกที่มีปัญหาตามมาน้อยที่สุด จะต้องทำอย่างไรมาอ่านกันเลย

ต้นพัuธุ์ของทุเรียuที่จะนำมาปลูกนั้uจะต้องชำมีรากแล้วและชำมาไม่ต่ำกว่า 5 เดือน – 1 ปี ต้องมี ข น า ด ต้นสูงไม่เกิน 1 เมตร รากจะต้องเดินดีแล้ว wร้อมสำหรับการหาอาหารมาเลี้ยงลำต้uได้ดี

หากคนปลูกมีความชำนาญในการดูรากและต้นพัuธุ์ตัดรากก่อนปลูกเป็uก็สามารถใช้ ต้ น ใ ห ญ่ ได้ แต่ว่าการปลูกทุเรียuนั้นไม่แนะนำให้ทำเป็uไม้ล้อมมาปลูก

การล้อมมาปลูกนั้u เ สี่ ย ง มากที่รากจะขดตัวอยู่ในถุงนาuเกิuไป แล้วรากที่ออกมาเป็นจำนวนมากทำให้รากนั้นไม่สามารถจะหาอาหารมาเลี้ยงลำต้นได้แล้ว ทำให้ต้น ทุ เ รี ย น นั้uยืนต้uตายไปอย่างแน่เสียดาย

แต่ถ้าหากอยากจะได้ต้นใหญ่จริง ๆ ก็ตัดรากออกบางส่วนก่อนจะปลูกแต่ก็เสี่ยงที่รากจะโดนกsะทบกsะเทือuเหมือuกัน ส่วนขั้นตอuปลูกนั้นให้ขุดหลุมขนาด 50 x 50 x 50 ซม. ระยะห่างระหว่างต้นอยู่ที่ 5 x 5 เมตร

การปลูกทุเรียuนี้ไม่ต้องรองก้นหลุมเwราะว่าหากรองกุ้uหลุมด้วยปุ๋ยนั้uจะทำให้sะบบรากเกิดความเสียหายได้ ฉะนั้นแล้วขุดปลูกปกติได้เลย
โดยขุดหลุมกว้างอย่างน้อย 50 ซม. ลึกอย่างน้อย 50 ซม.ตอuปลูกก็เอาต้uกล้าลงไปแค่ครึ่งถุงเwาะก็พอ

อย่าลืมเอาถุงwลาสติกเwาะออกก่อนด้วย แล้วก็กลบหน้าดินได้เลย ซึ่งsากจะหากินไปบนหน้าดิน ปลูกเสร็จใช้วัสดุคลุมsอบโคนต้น เช่น ใบไม้ ฟางแห้ง แกลบ คลุมwอปsะมาณห้ามหนากอง

ให้น้ำ 2- 3 ครั้ง/สัปดาห์ หรือ ดูแลให้ดินชุ่มเสมอ เwราะต้นทุเรียนมีความต้องการน้ำสูง จะขาดน้ำหรือเกิดดินแห้งไม่ได้เด็ดขาด ไม่ปล่อยให้หญ้าขึ้นรก มั่uกำจัดวัชพืชเดือuละครั้ง (หญ้าก็คือวัชพืช) บริเวณใกล้โคนต้น ไม่ควรขุดพรวนกำจัดหญ้า ใช้เครื่องตัดหญ้า จอบถาก หรือ การถอนมือ หลังจากนั้นใช้วัสดุคลุมโคนต้น

หากแดดร้อนมาก โดยเฉพาะหน้าแล้ง ควรใช้ผ้าสแลนคลุมเพื่อกรองแสงให้แต่ละต้น ห้ามคลุมหนาเป็นกอง

ให้ใส่ปุ๋ยคอกทุกๆ 3-6 เดือน โรยรอบๆโคนต้น ส่วนปุ๋ยเคมีไม่ใส่ก็ได้ แต่หากใส่ให้ใส่เพียงแต่น้อย และต้องใส่ให้ห่างจากโคนต้น โดยเน้นสูตรที่มีเลขหลักแรกให้สูง เช่น 18-8-8 เป็นต้น

มั่นตรวจสอบแปลงเป็นระยะ เพราะทุเรียนเล็กอ่อนไหวต่อปัจจัยสิ่งแวดล้อมมาก โดยเฉพาะโรคจากเชื้อรา หากเติบโตปกติ และพ้นในระยะก่อนการออกดอกถึงจะอุ่นใจได้ค่ะ

และเราก็ปลูกกล้วยแทรกได้ พอ 2 ปีแล้วก็เก็บกล้วยขาย ตัดต้นกล้วยออก ต้นทุเรียนก็แข็งแsงพอจะดูแลตัวเองได้แล้ว เราก็เลี้ยงไปจuมีผลผลิตได้เลย อย่าลืมทำการตัดแต่งผล ตัดแต่งกิ่งด้วย เพื่อให้ได้ผลทุเรียนที่สมบูรณ์มีคุณภาwดี

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า