ของแปลก กล้วยชวาสีน้ำเงิน เขาว่ารสชาติเหมือนไอศกรีมรสวนิลา

กล้วยชวาสีน้ำ เ งิ น กล้วยสุดแปลก ที่มีรสอร่อยเหมือนไอศกรีมวานิลลา แถมแคลอรีต่ำ โดนใจคนสายคลีนที่อยากลิ้มรสความอร่อยแน่นอน

จริงอยู่ที่โลกใบนี้มี “กล้วย” อยู่หลายสายพันธุ์ แต่ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ใดๆ ก็คงไม่พิเศษเท่า “กล้วยชวาสีน้ำ เ งิ น (Blue Java Banana)” กล้วยสายพันธุ์พิเศษที่ให้รสชาติคล้ายกับ “ไอศกรีมวานิลลา”
โดยเจ้ากล้วยสายพันธุ์นี้เป็นกล้วยที่มีถิ่นกำเนิดจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นพันธุ์ผสมระหว่างกล้วยป่า (Musa Acuminata) กับกล้วยตานี (Musa Balbisiana) ก่อนจะแพร่กระจายไปยังทวีปออสเตsเลียตอนเหนือ

สำหรับใครจะชอบกินคลีน เจ้ากล้วยสีฟ้านี้ คงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเลยนะค่ะ ในเมืองไทยอาจจะหากินยากสักหน่อย แต่เชื่อว่าอีกไม่นานคงมีเกษตรกรนำเข้ามาปลูกกัน ซึ้งเจ้ากล้วยสีฟ้าค่อนข้างชอบอากาศที่เย็น จึงอาจจะปลูกได้เพียงบางพื้นที่เท่านั้น นอกจจากนี้ เจ้ากล้วยสีฟ้านั้น เมื่อลิ้มรสชาติแล้วจะให้ความหวานหอมเคล้าความละมุน ซึ้งบอกเลยว่าเป็นความพิเศษอันเป็นเอกลักษณ์ นับตั้งแต่สีภายนอกที่ไม่ได้เป็นสีเหลืองเหมือนกล้วยทั่วไปแล้ว หากแต่มีสีออกฟ้าคราม น้ำ เ งิ น แถมรสชาติของมันยังเหมือนกับ ไอศกรีมวานิลลา อีกด้วย

โดยกล้วยชนิดนี้มีชื่อว่า กล้วยชวาสีน้ำ เ งิ น (Blue Java banana) เป็นสาย พั น ธุ์ ผสมของกล้วยตานีและกล้วยป่า มีถิ่นกำเนิดจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบได้มากทางตอนเหนือของออสเตsเลีย แต่ก็พบว่ามีขึ้นในหลายพื้นที่เช่นกัน นั่นทำให้กล้วยชวาสีน้ำ เ งิ น ยังมีชื่ออื่น ๆ อีกหลายชื่อ เช่น ในฮาวายเรียกกันว่า กล้วยไอศกรีม (Ice Cream Bananas) ในอเมริกากลางเรียกว่า เซนิโซ (Cenizo) และที่ประเทศฟิจิ จะเรียกกันว่า กล้วยฮาวาย (Hawaiian banana) การเพาะปลูกกล้วย พั น ธุ์ นี้ก็ทำได้ไม่ย าก เนื่องจากขึ้นชื่อในเรื่องความทนต่อสภาwอากาศ แม้แต่ในอุณหภูมิ -7 องศาเซลเซียส ก็ยังอยู่รอดได้

“กล้วยชวาสีน้ำ เ งิ น ” (Blue Java Banana) ที่มีกลิ่นหอมคล้ายวนิลาเมื่อยามสุกงอมนะครับ โดยกล้วย พั น ธุ์ นี้พบมากในแถบเอเชียใต้ มีหน้าตาคล้ายกล้วยน้ำว้าบ้านเsา แต่เปลือกมีสีออกน้ำ เ งิ น คราม

สามาsถเติบโตได้ดีในอากาศเย็นแม้ว่าจะต่ำกว่าจุดเยือกแข็งของน้ำก็ตาม (0°C) แต่อย่างไรก็ตามกล้วย พั น ธุ์ นี้จะเติบโตได้ดีที่สุดที่ 40°F หรือที่ 4.44°C นะครับ ซึ่งจัดว่าทนหนาวได้ดีกว่ากล้วยปกติสามัญที่เsารู้จักกันดีมากเลยทีเดียว

“กล้วยชวาสีน้ำ เ งิ น ” ความสูงมากถึง 20 ฟุต! ดังนั้นเวลาปลูกต้องมีพื้นที่พอสมควรโดยใช้เวลาปลูกประมาณ 9 เดือนถึงจะเริ่มให้ผลผลิต

กล้วยชวาสีน้ำ เ งิ น จะมีกลิ่นคล้ายวนิลา และสามาsถนำมาทำเป็นไอสกรีมไ ขมันต่ำได้รสชาติดีอีกด้วย

วิธีการปลูกเจ้าต้นกล้วยชวาสีน้ำ เ งิ น นี้ เขาจะใช้วิธีการเพาะเมล็ด (มีขายใน web Amazon) การดูแลก็ให้ปุ๋ย 3:1:6 เดือนละครั้งและอย่าให้ขาดน้ำ

สำหรับ กล้วยชนิดนี้ต้องบอกเลยว่ามันอาจจะไม่เหมาะกับอากาศร้อนบ้านเsาโดยทั่วไปเท่าไหร่นักเนื่องจากมันชอบอากาศที่ค่อนข้างเย็น

แม้ว่าหน้าตาของมันจะดูแปลก แต่เนื้อกล้วยหลังปอกเปลือกนั้นก็มีสีเหมือนกล้วยทั่ว ๆ ไป บล็อกเกอร์หลายคนที่ชื่นชอบผลไม้ชนิดนี้แนะนำว่าให้รอจนกล้วยสุกงอมมาก ๆ แล้วจึงค่อยกิน เพื่อให้ได้รสสัมผัสและความหนึบในปาก ใกล้เคียงกับไอศกรีมวานิลลามากที่สุด

นอกจากนั้นกล้วยชวาสีน้ำ เ งิ น นี้ยังมีไขมันต่ำอีกด้วย ซึ่งหากบริโภคกล้วยชวาสีน้ำ เ งิ น 100 กรัม จะมีไขมันอยู่เพียง 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 22.8 กรัมและให้พลังงาน 89 แคลอรีและด้วยรสชาติสุดพิเศษและสัมผัสนุ่มนวลที่คล้ายกับไอศกรีมวานิลลา ทำให้เจ้ากล้วยชวาสีน้ำ เ งิ น นั้น ถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า “กล้วยไอศกรีมวานิลลา” ใน รั ฐ ฮาวาย ส หรั ฐ อเมริกา หรือ “กล้วยฮาวายเอี้ยน” ในประเทศฟิจิ

เห็นแบบนี้ก็นึกอยากลองชิมดูเช่นกัน ถ้าใครอยากรู้ว่าจะมีรสชาติความไอศกรีมวานิลลาขนาดไหน ก็คงจะต้องลองหามาโดนกันแล้วล่ะ

ข้อมูลจาก ladbible.com, finedininglovers.com, specialtyproduce.com, hilight.kapook.com/view/189545

ภาwจาก Rob’s Aquaponics & Backyard Farm