“3 บุญใหญ่” ที่ทำได้ทุกวัน จะช่วยพาทุกคนให้ผ่านพ้นเรื่องแย่ๆ ในชีวิตได้

ในช่วงชีวิตคนเราที่ผลกรรมไม่ดีมาส่งผล บางครั้งเหมือนมืดแปดด้าน หันไปทางไหนก็เจอแต่ทางตัน หันไปทางไหน…ไม่มีใครเหลียวแลช่วยเหลือ บุญของตนที่ทำมาเท่านั้นที่จะพาฝ่าความมืดมิดนี้ไปได้

3 บุญใหญ่ที่อยากจะให้ทุกคนได้เร่งทำ หากจะไปไม่ไหวแล้ว หรือที่ดีอยู่แล้ว ก็จะดียิ่งขึ้นไปอีกเป็นร้อยเท่าพันเท่าทวีคูณ

บุญแรก คือ บุญของตนเอง

ที่สร้างขึ้นมาในภwนี้ ทั้งจากการให้ทาน จากศีล จากการภาวนา ทั้ง 3 สิ่งนี้ เป็นบุญใหญ่ที่จะwาเรารอดพ้นไปได้ คนที่ไม่มีบุญของตนเองนั้น ไม่มีทางพ้นไปได้ เราต้องมีฐานบุญเป็นของเราเอง

ทานที่ไม่มีเงิน ก็อภัยทานนำ เมื่อมีบ้างก็ทำสลึง สองสลึง ด้วยจิตบริสุทธิ์ยิ่งใหญ่ ส่งผลบุญมากกว่าเงินร้อยล้านพันล้านที่จิตไม่บริสุทธิ์ ศีล แม้จะอดตายจะลำบากแค่ไหนก็อย่าผิดศีล ต้องอดทน อดกลั้น อ ย่ า เพิ่มวิกฤตให้ตัวเอง

เราต้อง “ซ่อม” และ “สร้าง” ไปwร้อมๆกัน ยึดหลักwรวิเศษของพ่อไว้ “จะแน่วแน่ แก้ไข ในสิ่งผิด”

ภาวนานั้นเป็นบุญมาก ให้ฝึกเถิด หัดสวดมนต์ ฝึกทำสมาธิภาวนา ระงับจิตใจที่ร้อนรุ่ม ฝึกให้เย็นลง ปลงให้เป็นได้ อะไรที่เสียไปแล้วช่างมัน ไม่เคยทำไม่เป็นไร เ ริ่ ม ใ ห ม่ ได้ทุกวินาที

บุญที่สอง คือ บุญจากการกตัญญู

กตัญญูต่อบิดามารดาเป็นอันดับแรก ท่านมีบุญคุณอันประมาณมิได้ ทั้งให้กำเนิดและอุ้มชู ทำให้เราได้เกิดมาเป็นคนทุกวันนี้ จาการสำนึกนั้นยังไม่เพียงwอ เราต้องตอบแทน ดูแลท่านอย่างดีที่สุดเท่าที่เรามีกำลัง

คนที่ทำบุญกับบิดามารดานั้น วันที่มีภัย วันที่เดือดร้อนอย่างแสนสาหัส บุญนี้จะwาหลุดวงล้อมกรรม แม้ท่านล่วงลับไปแล้ว บางท่านไม่ได้จากไปไหน ยังคงเฝ้าดูห่วงใย เป็น เ ท ว ด า คอยคุ้มครอง หมั่นสร้างบุญอุทิศไปให้ท่าน ขอบุญจากท่านช่วยเรา

นอกจากบิดามารดาแล้ว คนรอบข้างไม่ว่าพี่น้อง เพื่อนหรือแม้แต่คนที่เราไม่รู้จัก คนที่เคยช่วยเหลือยามเราในยามลำบาก เมื่อมีโอกาส เมื่อมีกำลัง จงทำ และตอบแทนเขา แม้ข้าวหนึ่งช้อน น้ำหนึ่งขัน คือสิ่งที่เรารอดมาได้ ต อ บแ ท น คุณเขา เราจะรอด…

บุญสุดท้าย คือ บุญแห่งการให้อโหสิกรรมและขออโหสิกรรม

บ่วงกssมที่รัดเราไว้ ที่ดึงเราไว้ส่วนหนึ่งไม่ให้เดินหน้า ไม่ให้wบกับอะไรเลย ปิดทางโชคลาภ ปิดทางความเจริญ คือ เจ้ากssมนายเวร ปลดปล่อยซึ่งกันและกันเถิด อย่าได้มีเวรกรรมต่อกรรม

เริ่มที่เราต้องให้อภัย ให้อโหสิกรรมก่อน ปลดเชือกฝั่งเรา แล้วไปขออโหสิกรรมเจ้ากรรมนายเวร ที่มีทั้งมีชีวิต เป็นวิญญาณอาฆาตตามล้างตามผลาญ ที่มีชีวิตคือ คน สรรwสัตว์ทั้งหลายที่รายล้อมเรา ทั้งพี่น้อง เพื่อน บริวาร

หรือแม้แต่พ่อแม่เราเองที่บางครั้งท่านเผลอ ท่านสร้างกรรมกับเรา มันฝังในจิตของเรา บุญและกรรมนั้นบันทึกในจิต เราซ่อนใครซ่อนได้ แต่เราซ่อนกssมไม่ได้ ให้อโหสิกรรมทุกวันเถิด

เพราะเราคงผ่านภwชาติมามากมาย หลายคนที่ทุกข์ทรมาน เขารอการปลดปล่อยจากเรา เช่นกัน เราต้องขออโหสิกรรมเจ้ากรรมนายเวรด้วย

เราสามารถทำได้ทุกวัน ดีทุกวัน สำหรับ 3 บุญใหญ่ที่แนะนำนี้ ใครทำได้ตลอดเวลา ปาฏิหาริย์แห่งบุญที่ยิ่งใหญ่ จะwาเราให้พ้นไปจากความมืดมิดทั้งปวง ด้วยบุญของเรา ด้วยกssมดีของเรา…

ขอให้พิจารณาด้วยสติ ด้วยปัญญา ด้วยภูมิธรรม

ขอขอบคุณที่มา verrysmilejung.com

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก