เผยของ 7 สิ่ง ที่ไม่ควรเอามาวางไว้บนหัวเตียง จะทำให้นอนหลับไม่สนิท ฝันร้าย และรู้สึกเหมือนโดนอำ

ถ้าพูดถึงห้องนอน คงจะนึกถึงห้องที่แสนจะสบาย มีเตียงนุ่มๆ และบรรยากาศที่ดูแล้วอยากจะพักผ่อน และมีความสงบใช่ไหมล่ะคะ แต่ก็มีหลายคนที่รู้สึกว่า ทำไมห้องนอนของฉันมันนอนไม่สบาย นอนไม่หลับตลอดเลย

ทุกคนชอบวางสิ่งของต่าง ๆ ไว้บนหัวเตียง หลายคนมักจะชอบนำสิ่งของต่าง ๆ มาวางไว้บนหัวเตียง เวลาต้องการจะได้หยิบใช้อย่างสะดวกสบาย

ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกาปลุก โทรศัพท์มือถือ หมอนอิง ต้นไม้สีเขียว สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่อาจจะซ่อนสัญญาณที่ไม่ดีต่อสุขภาwก็ได้

1 โทรศัพท์มือถือ

หลายคนชอบเอาโทรศัพท์มาใช้เป็นนาฬิกาปลุก รู้หรือไม่ แม้ว่าปิดโทรศัพท์ไว้แล้ว รังสีจากโทรศัพท์มือถือจะมีผลต่อระบบ ป ร ะ ส า ท ส่วนกลาง จะทำให้เกิดอาการปวดหัว เวียนหัว ผมร่วงหรือ โ ร ค นอนไม่หลับและอาการอื่น ๆ

อีกอย่าง ในเวลานอน การใช้โทรศัพท์เล่นอินเทอร์เน็ตหรืออ่านข่าวสารในความมืดเป็นเวลานาน รังสีโทรศัพท์มือถือจะทำให้ตารู้สึกไม่สบาย ถ้านานเกินไปอาจจะทำให้เกิด โ ร ค ต้อหินหรือจอ ป ร ะ ส า ท ตาเกิดความเสียหายก็ได้

2 นาฬิกาปลุก

คนที่ปกติตื่นโดยโดนนาฬิกาปลุกจะเป็นสาเหตุให้เกิดความเครียด ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของความดันโลหิตสูง และจะส่งผลร้ายแรงต่อผู้ป่วยความดันโลหิตสูงได้

3 หมอนอิง

หมอนอิงก็วางไวบนหัวเตียงไม่ได้หรือ ในความเป็นจริงมันไม่ใช่ไม่ได้ แต่ต้องให้ความสนใจกับการทำความสะอาดให้ดี เพราะว่าหมอนอิงเป็นแหล่งซ่อนตัวที่ดีของไรฝุ่นและแบคทีเรีย

4 ต้นไม้สีเขียวหรือดอกไม้

ต้นไม้สีเขียวหรือดอกไม้จะช่วยทำให้อากาศสะอาด เพิ่มออกซิเจน แต่ดอกไม้บางชนิด อย่างดอกลิลลี่ แม้ว่ากลิ่นจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาw แต่กลิ่นมันฉุนมาก จะส่งผลต่อการนอนหลับของคุณ ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้และอาการไม่สบายอื่น ๆ อย่างรุนแรงได้

5 น้ำหอม หรือเครื่องหอม

พวกเครื่องสำอางหรือน้ำหอมที่มีกลิ่นหนัก ก็ไม่ควรวางไว้บนหัวเตียงเช่นกัน แน่นอนกระบองเพชรก็ไม่ควรนำไปตั้งไว้บนหัวเตียงหรือใกล้ที่นอน ไม่งั้นมืออาจจะไปโดนมันได้ในขณะนอน

6 วิทยุหรือเครื่องใช้ไฟฟ้า

ไม่ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใดๆไม่ควรวางไว้ใกล้เตียง เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่มีการแผ่รังสีรุนแรง ยกตัวอย่างเช่นวิทยุ ที่ชาร์จมือถือ เครื่องไล่ยุง… จุดที่เหมาะที่จะวางที่สุดคือในมุมห้องที่ห่างจากเตียง

7 ตุ๊กตาที่มีขน

ขนของตุ๊กตาเป็นแหล่งซ่อนตัวของไรฝุ่นและแบคทีเรีย ยิ่งถ้ามันทำจากสารเคมีก็จะเป็นสาเหตุให้น้ำตาไหล เกิดผดผื่น ทำให้ระบบทางเดินหายใจและผิวหนังระคายเคือง เพราะฉะนั้นภายในห้องนอนไม่ควรวางตุ๊กตาขนๆ และไม่ควรให้เด็กๆกอดนอนด้วย

สิ่งที่วันนี้เรานำมาแนะนำ อาจไม่ได้แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ทุกคนสามารถเลือกวางสิ่งของที่ตัวเองต้องการตามความเหมาะสมได้

สุดท้ายขอให้ทุกคนสามารถนอนหลับได้ดี กินดีอยู่ดี สุกภาพร่างกายแข็งแรงดีนะคะ

นอกจากนี้ ตำแหน่งเตียงภายในห้องนอน หากตั้งไม่ตรงตำแหน่งที่เหมาะสม อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาwได้ เนื่องจาก ร่างกายของคนเราจะมีสนามพลังที่เกิดจากการไหลเวียนภายในร่างกาย หากตำแหน่งอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เมื่อนอนหลับ สนามพลังดังกล่าวก็จะหมุนเวียนได้คล่องตัวกับสนามแม่เหล็กของโลกนั่นเอง

“สิ่งต้องห้าม” ในการจัดห้องนอน ที่หลายครอบครัวต้องรู้!!

1 ไ ม่ ค ว ร วางเตียงตรงกับประตู หากไม่สามารถย้ายเตียงไปตำแหน่งอื่นได้ แนะนำให้หาเฟอร์นิเจอร์ที่แข็งแรงหรือม่านมากั้น ก็สามารถช่วยได้ค่ะ

2 ไ ม่ ค ว ร วางหัวเตียงอยู่ตรงหน้าต่าง หากไม่สามารถย้ายเตียงได้ สามารถใช้ม่านโดยการปิดหน้าต่างเมื่อถึงเวลานอนได้

3 ไ ม่ ค ว ร หันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตก หากสามารถปรับทิศทางของเตียงได้ ควรหันหัวเตียงไปทางทิศเหนือ ทิศใต้ หรือทิศตะวันออกจะดีกว่าค่ะ ถ้าตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว การหันหัวไปทางทิศตะวันตก

กระแสแม่เหล็กจะเข้าสู่เท้าก่อน และระบายออกที่ศีรษะ ทำให้สะสมความร้อนเอาไว้ เนื่องจากโลกหมุนจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก ทำให้สนามแม่เหล็กจากดวงอาทิตย์ถูกส่งจากทิศตะวันออกไปตะวันตก ซึ่งสวนทางกันทิศทางนอนนั่นเอง

4 ไ ม่ ค ว ร ติดกระจกไว้ปลายเตียงนอน หากเป็นกระจกที่สามารถย้ายได้ ก็ควรที่จะย้ายไปยังตำแหน่งอื่นๆ หรือถ้าไม่ได้ก็นำผ้ามาคลุมกระจกไว้ได้นั่นเองค่ะ

5 ไ ม่ ค ว ร วางเตียงนอนระหว่างประตูกับหน้าต่าง ทางที่ดีควรย้ายเตียงไปมุมอื่นๆ ของห้องนอน อาจจะย้ายไปชิดมุมใดมุมหนึ่งของห้อง หรือจัดวางเตียงในตำแหน่งที่มั่นคงปลอดภัยมากที่สุดของห้องก็ยังได้ค่ะ เพื่อหลีกเลี่ยงจุดอับโชคนะคะ

6 ไ ม่ ค ว ร นอนใต้ขื่อหรือคาน ทาสีขื่นหรือคานให้กลมกลืนกับผนังห้องให้เป็นสีเดียวกัน ติดไฟแนวคานหรือด้านข้างคานเพื่อให้ไฟกระจายแสง เมื่อมองขึ้นไปจะทำให้เราเห็นไฟแต่ไม่เห็นคานนั่นเองค่ะ

ขอบคุณที่มา

เรียบเรีบงโดย คนบ้านนอก