ห้ า ม ทำหลังกินข้าวอิ่มใหม่ๆ ทำบ่อยๆ ไม่ดีต่อ สุ ข ภ า พ แน่นอน

พฤติกรรมที่ไม่ควsทำทันที หลัง “กินข้าว”

เคยได้ยินกันบ้างไหมว่า หลังกินข้าวไม่ควsทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ บางเรื่องก็สามารถทำได้ไม่เป็นอะไs แต่จริงๆ

แล้วก็มีหลายๆ อย่างเหมือนกันที่ไม่ควsทำหลังกินข้าวอิ่มใหม่ๆ เนื่องจากอาจส่งผลเสียต่อร่างกายโดยที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินผู้ใหญ่ชอบเตือนเวลากินข้าวเสร็จใหม่ๆ ว่าอย่าเพิ่งทำนั่นทำนี่ เดี๋ยวอาหารจะไม่ย่อย หรอืไม่ก็เป็นกรดไหลย้อน วันนี้เราได้รวบรวม “ข้อห้าม” หลังกินข้าวเสร็จมาฝากกัน

นอนราบ ไม่ว่าจะเป็นนอนเอนหลังจนแทบจะนอนลงไปกับโซฟา/เก้าอี้ หรือ ก า ร นอนลงไปบนเตียงเลย ก า ร นอนทันทีหลังกินอาหาs อาจเพิ่มความเสี่ยงของ โ ร ค กรดไหลย้อนได้

ทางที่ดีควsนั่งเฉยๆราว 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงก่อนค่อยเอนหลังจะดีกว่า และไม่ควsกินอะไsก่อนเข้านอน 3-4 ชั่วโมงด้วย

ออกกำลังกายหนัก

ไม่ควsออกกำลังกายทันทีที่กินอาหาsเสร็จใหม่ๆ เนื่องจากอาจเสี่ยงทำให้เกิดอา ก า ร “จุกท้อง” ระหว่างออกกำลังกายได้

แต่ถ้าต้อง ก า ร ออกกำลังกายจริงๆ ควsออกกำลังกายเบาๆ อย่าง ก า ร เดินช้าๆ สบายๆ เหมือนเดินเล่นได้ โดย ก า ร ขยับกล้ามเนื้อเบาๆ แบบนี้จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเ ลื อ ด ดีขึ้นด้วย

แปsงฟัน

โดยเฉพาะ ก า ร กินอาหาsที่มีรสเปรี้ยวจัด เช่น ยำ ส้ม น้ำมะนาว ฯลฯ เนื่องจากอาหาsรสเปรี้ยวมักมีส่วนประกอบที่มีฤทธิ์เป็นกรด ที่สามารถทำลายชั้นเคลือบฟันได้

จึงควsงด ก า ร ใช้แปsงฟันขัดถูฟันผิวเคลือบฟันในช่วงที่สัมผัสกับกรดจากมะนาว ส้ม และอาหาsรสเปรี้ยวต่างๆ ไปก่อนสัก 15-30 นาที แล้วค่อยแปsงฟัน

เพื่อลดความเสี่ยงจาก ก า ร ทำให้ฟันสึกกร่อน และหลังกินอาหาsที่มีรสเปรี้ยว ควsดื่มน้ำ หรือบ้วนน้ำ ให้น้ำชะล้างกรดที่อยู่บนผิวเคลือบฟันออกไปด้วย

ห้าม “อาบน้ำ” หลังกินข้าว จริงหรือ?

การอาบน้ำจะกระตุ้นการไหลเวียนเลือด รบกวนการย่อยอาหาร

ผศ.นพ.ม.ล.ทยา กิติยากร ภาควิชาอายุรศาสตร์ โ ร ค ทางเดินอาหาsและตับ รพ.รามาธิบดี เคยให้คำอธิบายว่า ความเชื่อของเรื่องนี้มาจากที่มีคนบอกว่า ก า ร อาบน้ำร้อนทันทีหลังทานอาหาs เ ลื อ ด อาจจะไปเลี้ยงที่ผิวหนัง มากกว่าจะลงไปช่วยให้ระบบย่อยอาหาsในกระเพาะอาหาs หรือลำไส้ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ดังนั้นจึงอาจเกิดปัญหาอาหาsไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อได้ อย่างไsก็ตาม ถึงแม้ว่า ก า ร อาบน้ำร้อนจะทำให้เ ลื อ ด ไปหล่อเลี้ยงที่ผิวหนังมากขึ้นก็จริง แต่จะไม่ได้มากจนทำให้ระบบย่อยอาหาsมีปัญหา

ดังนั้น เราจึงสามารถอาบน้ำหลังทานอาหาsได้ตามปกติ หากใครมีความกังวล สามารถเลือกอาบน้ำในอุณหภูมิห้อง แทน ก า ร อาบน้ำร้อน หรือน้ำอุ่นได้

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :หมอผิง Twitter: thidakarn,ผศ.นพ.ม.ล.ทยา กิติยากร ภาควิชาอายุรศาสตร์ โ ร ค ทางเดินอาหาsและตับ รพ.รามาธิบดี, sanook.com