สูตร กำจัดปลวก “ด้วยใบขี้เหล็ก” จัดการปลวกขึ้นบ้านแบบเห็นผล ปลอดภัยไร้สารเคมี

เชื่อว่าปัญหาปลวกขึ้นบ้าน เป็นปัญหาที่เเทบทุกครอบครัวต้องประสบพบเจอ โดยเฉพาะบ้านที่ก่อสร้างด้วยไม้ทั้งหลังหรือเเค่ครึ่งหลังก็ตาม โดยเฉพาะสิ่งของจำพวกเฟอร์นิเจอร์ไม้ ต่างๆ ที่ถูกรุกรานโดยปลวก วันนี้เราจะมาเผยวิธีจำกัด ป ล ว ก แบบง่ายๆ ด้วยใบขี้เหล็ก แบบธรรมชาติ ไร้สารเคมีมาฝากกันค่ะ

สูตรที่ 1

นำน้ำใบขี้เหล็กมาผสมกับแป้งดินสอพอง และ ขี้เลื่อย แล้วนำไปโรยตามรังในจุดต่างๆ บริเวณรังปลวก ซึ่งดินสอพองและขี้เลื่อยเมื่อแห้งแล้วจะจับตัวเป็นก้อน และ มีลักษณะคล้ายๆกับเศษไม้ ปลวกจะเข้าใจว่าเป็นเศษไม้ผุ ปลวกใช้น้ำลายย่อยสลายเนื้อดินสอพองแล้วนำไปทำรังต่อในส่วนอื่นๆ ปลวกก็จะนำพาดินสอพองผสมขี้เหล็กเข้าไปในส่วนต่างๆของรังโดยไม่รู้ตัว เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานผลปรากฏว่าปลวกย้ายรังหนีไปที่อื่น โดยที่ไม่กลับมาทำรังที่เดิมอีก

สูตรที่ 2

ใบขี้เหล็ก 1 ลิตร,น้ำเกลือ 1 ลิตร ,น้ำเปล่า 1 ลิตร ,น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีแล้วนำไปฉีดพ่นที่รัง หรือ บริเวณรอบบ้าuที่เราต้องการ ป้ อ ง กั น ปลวก สำหรับช่วงแรกอาจจะทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จากนั้นก็ค่อยเปลี่ยuเป็นเดือนละครั้งก็พอ

น้ำยาล้างจานทำหน้าที่เป็นสารข้นหนืดทำให้ไปอุดตันช่องทางเดินหายใจของปลวกจนขาดอากาศ

เกลือมีค่า pH ที่ต่างจากสภาพปกติที่ปลวกจะอยู่อาศัยได้ ซึ่งทำให้ปลวกเกิดอาการแสบร้อนตามผิว จึง ช่ ว ย ขับไล่ปลวกออกจากบริเวณที่ฉีดพ่นได้

สูตรที่ 3

นำใบขี้เหล็ก มาโขลกให้ละเอียดเติมน้ำให้พอท่วม คั้นเอาแต่น้ำ ให้ได้ 1 ลิตรผสมน้ำเปล่าลงไป 20 ลิตร wร้อมนำไปฉีดพ่นปลวกได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ แชร์ไอเดีย