วิธีเพาะเมล็ด พ ริ ก สด แบบง่ายๆ ใช้เวลาแค่ 2 อาทิตย์เห็นผล

การเพาะให้ต้นกล้าพริกเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำได้ไม่ยาก เริ่มจากการเตรียมดินสำหรับเพาะเมล็ดพริก โดยหาวัสดุใส่ดินสำหรับเพาะ ใช้กระถางก็ได้ ส่วนดินซื้อได้ตามร้านต้นไม้ ถุงละ 20-35 บาท ขึ้นกับความสมบูรณ์ของดิน นำดินที่ได้มาทำให้ขยี้ให้ละเอียดเท่านั้นเอง แล้วเรามาดูวิธีเพาะแบบง่ายๆกันเลยจ้า

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนแรกเลย เราก็แกะเอาเม็ดพริกออกมาใส่ในถ้วยเลย แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปแช่ไว้ จะสังเกตเห็นว่าเมล็ดไหนที่ลอยน้ำให้เอาออกนะคะ เราจะใช้เฉพาะเมล็ดที่จมน้ำเท่านั้น

แล้วนำไปเพาะในดินที่ เ ต รี ย ม ไว้ โดยใช้เป็นดินผสมขุยมะพร้าว แล้วก็โรยเมล็ดพริกลงไป รดน้ำให้พอ ห ม า ด รอประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ต้นพริกก็จะเริ่มงอกขึ้นมาแล้วจ้า

3 วิธีการปลูกพริก

1. นำเมล็ดไปหยอดในถาดเพาะโดยตรง ถ้าเมล็ดไหนไม่งอกต้องถอนย้ายมาปลูกซ่อมแทนเพื่อความสม่ำเสมอของต้นกล้า วิธีนี้ถือว่าสะดวกและเร็วสุด

2. เพาะเมล็ดพริกก่อน แล้วค่อยเอาต้นกล้าไปปลูกในหลุมอีกที โดยเอาเมล็ดแช่น้ำแล้วหาผ้าขาวบางชุ่มน้ำพอหมาดๆ บ่มไว้ 1-2 คืน จะมีต้นงอกเล็กๆ ก็เอาไปปลูกได้เลย โดยกลบดินบางๆพอ

3. เพาะ เ ม ล็ ด ให้ได้ต้นกล้าเสียก่อน แล้วใส่ ปุ๋ ย 15-15-15 ปริมาณ 100 กรัม/ตารางเมตร แล้วคลุกกับดินลึกประมาณ 8 นิ้ว

ใช้ฟูราดานในการเพาะ แล้ว ห ว่ า น เมล็ดลงไป 10 วัน ก็จะเริ่มงอก แล้วก็ถอนแยก รอ ต้ น ก ล้ า อายุ 18 วัน ค่อยใช้แอมโมเนียซัลเฟตละลายน้ำ ในอัตราส่วน 1 กรัม/น้ำ 200 ซีซี รดเลย

สำหรับการ เ พ า ะ พริกสดตามที่เราแนะนำข้างต้นนั้น จะทำให้เราได้ต้นกล้าพริกที่แข็งแรง ส่ ว น ก า ร ดูแลนั้นก็คอยรดน้ำอย่ างสม่ำเสมอ เท่านั้นเองจ้า

แล้วรอให้ได้ต้นกล้าแข็งแรงก่อน ค่อยนำไปปลูกลงหลุม หากเป็นหน้าฝนก็ไม่ต้องรดบ่อยก็ได้ค่ะ ปลูกไป ป ร ะ ม า ณ 2 เดือน เราก็จะมีพริกให้เก็บทานได้แล้ว หากเพื่อนๆคนไหนสนใจอยากจะเพาะต้นพริก ก็ลองนำวิธีนี้ไปทำกันดูได้เลยค่ะ

ขอบคุณที่มา วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก