วิธีทำ “ขวดหยดน้ำรดต้นไม้” จากขวดพลาสติกเหลือใช้ ทำง่าย ๆ ไม่ต้องลงทุนเยอะ

สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่บ้านหลายวันในช่วงเทศกาลหรือต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยๆ เรื่องที่ห่วงคงจะหนีไม่พ้นเรื่องบ้านนี่แหละค่ะ และก็ต้นไม้ที่ต้องรดน้ำทุกวัน กว่าจะได้กลับมาอีกทีคงเฉาตายกันก่อนพอดี

วันนี้เราจึงนำวิธี ทำขวดหยดน้ำที่ทำจากขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้ กับอุปกรณ์ไม่กี่อย่าง สำหรับรดน้ำต้นไม้เมื่อไม่อยู่บ้านหลายวันค่ะ มาฝากเพื่อนๆได้ไปลองทำกันดูค่ะ มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ถ้าพร้อมแล้วมาลงมือทำกันเลยค่ะ

สิ่งที่จะต้องเตรียม

– มีขวดน้ำเล็ก-ใหญ่ตามขนาดของกระถางเลยค่ะ ไฟแช็ก ไม้จิ้มฟัน กรรไกร แค่นี้ค่ะ

ขั้นตอนการทำระบบน้ำหยดด้วยขวดน้ำ

ลนไฟที่ฝาขวดค่ะ พอให้เริ่มหลอมพออ่อน ๆ แล้วใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วค่อย ๆ กดช้า ๆ ลากลงมาให้เป็นกรวย แต่อย่าให้ยาวเกินไปเพราะอาจจะหักได้

พอได้เป็นกรวยแล้วก็ค้างไว้จนมันเย็นและคืนตัวแข็งเหมือนเดิม พอเย็นและแข็งดีแล้ว ถ้ายังไม่มีรูก็ตัดปลายเล็ก ๆ ค่ะ พอให้น้ำหยดได้

แล้วลองทดสอบการไหลของน้ำดูหาก หยดปกติก็แปลว่าใช้ได้แล้วค่ะ เวลาบีบจะไหลแรง เวลาไม่บีบจะหยดช้าๆ ถ้าปล่อยเฉย ๆ ก็จะค่อย ๆ หยด น่าจะพอดี ถ้าหยดเร็วไปเอาสำลีใส่ฝาไว้น่าจะช่วยได้ในกรณีนี้ค่ะ

ต่อไปก็นำไปปักไว้ในก ร ะ ถ า ง ต้นไม้ได้เลย จะช่วยทำให้เราไม่ต้องคอยรดน้ำต้นไม้ได้หลายวันเลยทีเดียว หลังจากที่ ท ด ล อ ง ปักรดต้นไม้ 1 คืน จะเห็นว่า ระดับน้ำนั้นลดลงไป ซึ่ง แ ส ด ง ว่าขวดใหญ่ 1.5 ลิตรนั้นจะรดน้ำต้นไม้ได้ประมาณ 3 – 4 วันเลยทีเดียว

อีกอย่างปลายขวดแหลม ๆ ถ้าเราปักแล้วยึดไม่ดี มีการเคลื่อนอาจงอได้ แต่น้ำก็ยังไหลนะคะ ต้องยึดให้ดีๆค่ะ

และถ้าเราไม่เจาะรูให้มีอากาศเข้าหรือเปิดก้นขวดไว้ มันจะสูบอากาศออกไปจนขวดเหี่ยวค่ะ ให้ใช้เข็มลนไฟจิ้มให้มีรูค่ะ

และอีกวิธีหนึ่งค่ะ ให้ก้นขวดเปิดแล้วปิดได้ค่ะ เวลาเติมน้ำก็เปิดแล้วเติมเลย ไม่ต้องยกออกมาเติมให้ยุ่งยาก

ก็เป็นการทำแบบง่าย ๆ และยังได้ใช้สิ่งของเหลือใช้ด้วยค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่กำลังมองหาตัวช่วยในช่วงวันหยุดยาวหรือที่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยๆ ที่จะไม่ได้อยู่บ้านหลายวันกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ koonpatt_ka สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ,kapook.com

เรียบเรียงโดย poobpub.com