จุ ลิ น ท รี ย์ ขั้วเหนียว จากน้ำหมักปลีกล้วย ลดการหลุดร่วงของ ด อ ก แ ล ะ ผ ล

หลายครั้งที่เกษตรกรเราตั้งหน้าตั้งตารอผลผลิตที่จะเก็บเกี่ยว หลายครั้งที่ผลผลิตที่ออกแต่ละครั้งคือชีวิตและอนาคตของครอบครัว แต่ปัญหาที่เกษตรส่วนใหญ่พบนั้นก็คือเมื่อปลูกจนติดดอกติดผลกลับกลายเป็นว่าดอกผลหลุดร่วงไปซะอย่างนั้น สาเหตุก็มีได้ทั้งการหลุดร่วงโดยธssมชาติ เกิดจากลมwายุพัดหรือฝนตกชะล้างดอกผล

วันนี้เรามีวิธีการทางธssมชาติที่จะช่วงลดการหลุดร่วงของดอกและผลโดยใช้วิธีการทางธรรมชาติ นั้นก็คือ น้ำหมักปลีกล้วย

สูตรนี้สามารถใช้ได้กับพืชผักผลไม้ทุกชนิดที่ต้องการดอกผล อาทิเช่น พริก มะเขือ มะนาว มะละกอ แตงกวา มะม่วง ทะเรียน มังคุด ละมุด ลำไย ลองกอง เป็นต้น เรียกได้ว่าใช้ครอบคลุมกับพืชได้ทุกชนิดเลยก็ว่าได้ และยังมีสรรพคุณช่วยกำจัดเชื้อราอีกด้วย

สิ่งที่จะต้องเตรียมในการทำ

– ปลีกล้วยน้ำว้า 3 กิโลกรัม

– น้ำตาลทsายแดง 1 กิโลกรัม

– น้ำเปล่า     5 ลิตร

– ถังมีฝาปิดสำหรับหมัก 1 ถัง

ขั้นตอนในการทำ

– สับปลีกล้วยให้ละเอียด แล้วเทลงในถังที่เตรียมไว้ ละลายน้ำตาลทรายแดงกับน้ำเปล่า เทลงถังเป็นลำดับต่อไป คนผสมให้เข้ากัน

– จากนั้นปิดฝาถังหมักเอาไว้ 3 อาทิตย์ อาทิตย์แรกให้เปิดคนทุกวัน หมักต่อจนครบ 3 อาทิตย์ เมื่อครบเวลาให้กรองเอากากออกเหลือเฉพาะใส่ขวดเก็บไว้ใช้

– เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำหมักฮอร์โมนปลีกล้วยสูตรเข้มข้นพร้อมสำหรับการใช้งานแล้ว และในการทำฮอร์โมน แต่ละครั้งยังสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานถึง 6 เดือนเลย โดยจะต้องเก็บไว้ในที่ร่มถึงจะอยู่ได้นาน

การนำไปใช้

– 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นพืชผักผลไม้ช่วงติดดอกติดผลจะลดการหลุดร่วงของผล

– สามารถใช้ร่วมกับอาหารจานด่วนสำหรับพืชได้ วิธีทำอาหารจานด่วน

นอกจากสูตรฮอร์โมนปลีกล้วยบำรุงพืชแล้วนั้นก็จะทำให้พืชติดผลดก ดอกไม่หลุดร่วงง่ายเพราะว่าบำรุงให้ขั้วเหนียวแข็งแรงไม่ร่วงง่ายนั่นเอง

อีกทั้งยังป้องกันเหล่าศัตรูพืชมาก่อกวนได้อีกด้วย ใครที่สนใจในการทำเกษตรอินทรีย์การทำฮอร์โมน เหล่านี้จำเป็นมากทีเดียว หากชอบก็อย่าลืมทำใช้กันดูนะคะ

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก