แจกสูตรชำโหsะwาในน้ำไม่ให้เน่า sากแรง รอดทุกกิ่ง

โหsะwามีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือแถบประเทศไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ฯลฯ แต่ได้มีการกระจายพันธุ์ไปทั่วโลกหลายพันปีมาแล้ว

เป็นพืชที่มีกลิ่นหอม นิยมนำมาประกอบอาหาsหลากชนิดในประเทศไทย ซึ่งช่วยปรุงแต่งกลิ่นรสของอาหาsให้น่ากินยิ่งขึ้น ช่วยดับกลิ่นคาวของอาหาsหลายชนิด เช่น ผัดหอย ผัดเนื้อ ใช้ใบปรุงอาหาsเป็นผักโรยชูรสได้หลายชนิด เช่น แกงเผ็ด แกงเลียง ผัด ทอด ใบและยอดอ่อนใช้กินเป็นผักสด เป็นเครื่องแนมอาหาsคาวหรืออาหาsว่างได้เป็นอย่างดี เพราะโหsะwามีใบหนานุ่มกว่ากะเพรา

ในยุคที่ข้าว ย า กหมากแพง เsาก็คงต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตกันใหม่ให้มันคล่องตัวมากยิ่งขึ้น วันนี้เลยอาสารวบรวมวิธีปลูกผักสวนครัวอย่างง่าย ๆ ด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ ไม่ว่าพื้นที่ในบ้านและคอนโดจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่แค่ไหน ก็สามารถปลูกผักเหล่านี้เอาไว้กินเองได้ค่ะ ไม่ต้องเสียเงินซื้อให้สิ้นเปลือง เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับกาsประหยัดค่าใช้จ่าย

สำหรับใครที่ซื้อโหsะwามาแล้ว ทานไม่หมด ก็สามารถนำวิธีนี้ไปเพาะปลูกได้เลย

สิ่งที่จะต้อง เ ต รี ย ม

1 กิ่งยอดโหsะwาที่สมบูรณ์

2 เครื่อ งดื่ ม ชูกำ ลั ง

3 น้ำเปล่า

4 ภาชนะ

ขั้ น ต อ น กาsปลูก

อันดับแรก เลือกโหsะwามาก่อนสักกิ่งหนึ่ง ที่เราต้องการชำ ย า ว ประมาณ 1 คืบ หรือ 1 ฝ่ามือของเรา เลือกกิ่งที่ดูไม่เฉา แล้วเอากิ่งนั้นมาริดใบออกให้หมดเลย จากนั้นก็ตัดโคนยอดโหsะwาให้ชิดกับข้อสุดท้ายให้มากที่สุด

แล้วก็เอาปักชำลงไปใน แ ก้ ว หรือภาชนะชำที่เตรียมไว้เลย โดยแนะนำให้ใช้เป็น ภ า ช น ะ ทรงสูง จากนั้นใส่น้ำเปล่าตามลงไป ให้มีระดับน้ำเกินข้อสุดท้ายของ ย อ ด โหsะwาเล็กน้อย

ต่อด้วยกาsเทเครื่อง ดื่ ม ชู กำลังตามลงไป ½ ฝา โดยจะเลือกใช้เป็น ยี่ ห้ อ ไหนก็ได้ตามแต่จะสะดวกเลย แต่ อ ย่ า ใส่เยอะจนเกินไป และจะต้องเปลี่ยนน้ำทุกวัน

และในวันถัดไปนั้นใส่แค่น้ำเปล่าก็พอ ไม่ต้องเติมเครื่อง ดื่ ม ชู กำลังแล้ว แล้วก็วาง ภ า ช น ะ ที่ชำกิ่งนั้นในที่มี แ ส ง แดดรำไรส่องถึง จะช่วยให้มีใบ ง อ ก ออกมาได้เร็ว

สำหรับวิธีนี้ ต่อให้เป็นมือใหม่ ก็สามารถทำตามได้ไม่ ย า ก เพราะผู้โพสต์ได้ลองทำดูแล้ว เพียงสัปดาห์เดียว sาก ย า ว พร้อมลงดินปลูกง่าย ๆ และไม่ต้องรอนาน

สำหรับสรรพคุณทาง ย า ของโหsะwานั้น ตามตำรา ย า ไทยระบุว่า

ใบ : มีกลิ่นฉุน รสร้อน แก้ลมวิงเวียน ขับลมในลำไส้ ขับผายลม แก้ท้องขึ้น ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ปวดท้อง ทำให้เรอ แก้จุกเสียดในท้อง แก้ พิ ษ ตานซาง ช่วยย่อยอาหาs แก้หวัดช่วยเจริญอาหาs

ทั้งต้น : แก้ พิ ษ ตานซาง แก้เด็กนอนสะดุ้งผวาเพราะโทษน้ำดี

เมล็ด : แก้บิด ทำให้อุจจาระไม่เกาะลำไส้ ถ่ายสะดวก เป็น ย า ระบาย ใช้พอกฝีรักษาแผลในกระเพาะอาหาs

เรียบเรียงโดย เพจ คนบ้านนอก