ควรปลูกติดบ้านไว้ กับ 8 ต้นไม้ ช่วยกรองฝุ่น ฟอกอากาศในบ้านให้บริสุทธิ์

วันนี้เราจะมาแนะนำ ต้นไม้ 8 ชนิดที่จะกล่าวถึงนี้ นอกจากจะฟอกอากาศในตอนกลางวันได้แล้ว ยังสามารถฟอกอากาศในตอนกลางคืนได้ดีอีกด้วย

เป็นต้นที่ปลูกในบ้าน ปลูกในห้องนอนได้นั่นเอง แม้จะยังมีการคายคาร์บอน เ ห มื อ น เดิมแต่ปริมาณมันเล็กน้อยมาก ๆ

และยัง เ ป็ น ต้นไม้ที่ช่วยทำให้อากาศบริสุทธิ์ สดชื่น ทำให้นอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้น ใครยังไม่มี ก็รีบไปหามา ป ลู ก กันได้เลยจ้า

1 ต้นพลูด่าง

เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ราคาสบายกระเป๋ามาก ๆ เลย กระถางละ 25 – 40 บาท ก็ได้มาครองแล้ว ยิ่งเป็นพุ่มยิ่งสวยหรือจะเลี้ยงให้เลื้อยก็เก๋มาก เป็นต้นไม้ที่ช่วยในการฟอกอากาศได้ถึง 90% เลยทีเดียว ต้นนี้ ส า ม า ร ถ ปลูกในบ้าน ในห้องนอนได้ ช่วยลดการเป็นภู มิ แ พ้ทำให้นอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้น

2 ต้นวาสนา

มีหลายส า ย พั น ธุ์ชอบชนิดไหนหามาปลูกกันได้ แต่ก็เป็นต้นไม้ใหญ่พอสมควรเลยเป็นไม้ประดับในอาคารที่ทำให้ดูร่มรื่นขึ้นมาได้แถมยังเป็นไม้มงคลอีกด้วย ที่สำคัญฟอกอากาศได้เหมือนกันวางในบ้านได้ฟอกอากาศในบ้านให้สดชื่นบริ สุ ท ธิ์ยิ่งขึ้น และวาสนาเป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่ดูดสารพิษภายในอาคารจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์และไตรคลอโรเอทธีลีนได้อย่างมีประสิทธิภาพกันเลยทีเดียวจ้า

3 ต้นว่านหางจระเข้

นอกจากจะเป็นเป็นสมุนไพรชั้นยอดแล้ว และยังเป็นต้นไม้ช่วยฟอกอากาศได้ยอดเยี่ยมมากๆเลยทีเดียว ที่สำคัญนั้น ช่ ว ย ดูดแสงสีฟ้าจากจอมือถือ จอคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วยนะ ดูดสารฟอร์มาลีนได้ด้วย พวกสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ สีทาบ้าน ต่าง ๆ ต้นว่าน ห า ง จ ร ะ เ ข้ ช่วยดูออกไปได้

4 ต้นเฟิร์น

เป็นต้นไม้ที่ช่วยกรองฝุ่นได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว เป็นตัวช่วยในการฟอกอากาศได้ เ ป็ น เ ฟิ ร์ น บอสตัน แต่ว่าเป็นพืชที่ชอบอากาศเย็น ชอบความชื้นสักหน่อยการเอาเข้ามาในบ้านอาจจะลำบาก สัก ห น่ อ ย เวลาดูแลรดน้ำ เพราะต้องรดบ่อยกว่าต้นอื่น

5 ต้นปาล์มไผ่

นอกจากจะเป็นต้นไม้มงคลแล้ว ก็ยังเป็นต้นไม้ที่ฟอกอากาศได้ดีไม่แพ้ต้นไม้อื่นๆเลย แต่ว่าต้นนี้จะชอบ แ ด ด สักหน่อย หากวางในบ้านจะต้องหามุมที่มีแสงแดดยามเช้าหรือ ยามเย็นส่องเข้าถึงด้วย หรือเป็นแดดรำไร ผ่ า น หน้าต่างบ้างก็ได้ วางไว้มุมสวย ๆ ก็ ช่ ว ย ให้บ้านสดชื่นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

6 ต้นเบญจมาศ

ไม้ล้มลุก มีดอกหลากสี ชอบแดดจัด จากการทดลองของ ดร.บี.ซี. วูฟเวอร์ตัน นักวิจัยแห่งสถาบันวิจัยอวกาศนาซา สหรัฐอเมริกา ที่ได้ทำการวิจัยพืชเพื่อหาวิธีปรับปรุงสภาวะแวดล้อมในระบบปิดของยานอวกาศ พบว่า ต้นเบญจมาศช่วยดูดสารมลพิษได้มากกว่า 90% เมื่อเวลาผ่านไป 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว

7 ต้นลิ้ น มังกร

มีคุณสมบัติในการดูด ส า ร พิ ษ ไม่มาก แต่จะเด่นเรื่องการคายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป จึง เ ห ม า ะ ที่จะปลูกไว้ในห้องนอน

8 ต้นกล้วยไม้

แม้จะเป็นไม้ด อ ก แต่ประโยชน์ก็เยอะเพราะว่าเป็นตัวช่วยฟอกอากาศได้สุดยอดไม่แพ้ต้นอื่นเลย ไม่ว่าจะเป็นกล้วยไม้ตระกูลใดก็ล้วนมาพร้อมคุณสมบัติในการคายออกซิเจนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เวลากลางคืน

โดยเฉพาะกล้วยไม้หวายนั้น สามารถดูดไอระเหยจากสารเคมีจำพวกแอลกอฮอล์ อะซีโทน ฟอร์มาลดีไฮด์ และคลอโรฟอร์มจากอากาศได้ดีเป็นพิเศษด้วย

ยังมีอีกหลายชนิดมาก ๆ เลยค่ะ ที่เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ใครที่กำลังมองหาต้นไม้ฟอกอากาศ หรืออยากจะเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน

สร้างบรรยากาศให้ร่มรื่นอากาศดี ๆ นอนหลับสบาย ๆ ลองหามาวางในห้องดูจ้า แล้วจะช่วยให้นอนหลับได้สนิทมากกว่าเดิม เป็นการใช้ธรรมชาติบำบัดโดยแท้จริงเลย

ขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก