ถ้าจะนึกถึงกูให้จุดธูป ๕ ดอก ถ้าจะบนให้จุดธูป ๙ ดอก แค่มึงนึกถึงกูเรียก “ปู่” ก็จะสำเร็จ

หลวงปู่เมฆ วัดลำกระดาน “สังขารไม่เน่าไม่เปื่อย” ท่านถือสัจจะวาจามาก พูดคำใหนคำนั้น ปลัดขิกท่านก็ ศั ก ดิ์ สิ ท ธิ์ มาก

คาถาบูชาหลวงปู่เมฆ ว่า นะโม 3จบ

อิติ สุคะโต อะระหัง เมโฆ สัจจาสะโภ นามะเต ประสิทธิเม

เอหิ อะโห นะโมพุทธายะ พุทธะสังมิ นะชาลีติ อุอากะสะ มิเตพาหุหะติ อะหังวันทามิ สัพพะทา สัพพะลาภัง ประสิทธิเม

หลวงปู่เมฆ วัดลำกระดาน ท่านมีนามเดิมว่า เมฆ สิทธิราชา เกิดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2449 ซึ่งตรงกับในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 พื้นแพเป็นชาวกรุงเทพ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี เป็นบุตรของนายเพิ่มและนางบุญ สิทธิราชา เมื่ออายุครบ 15 ปี ซึ่งตรงกับ พ.ศ.2464 ได้บรรพชาเป็นสามเณรที่ วัดทัศนารุณสุนทริการามหรือวัดตะพาน ซึ่งอยู่ถนนราชปรารถ ดินแดง แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร โดยมีหลวงพ่อนิตย์เจ้าอาวาสในสมัยนั้น เป็นwระอุปัชชาย์และได้อุปสมบทต่อเป็นwระภิกษุ ที่วัดตะพาน เรื่อยมา

หลวงปู่ได้ศึกษาสมถวิปัสสนากัมมัฎฐาน ตลอดจนพุทธาคม ต่าง ๆรวมไปถึงการศึกษาตำราย าแผนโบราณ จากหลวงพ่อนิตย์ วัดตะพานและ ยังได้ศึกษาเกี่ยวกับตำราย าต่างๆ จากหลวงพ่อปาน วัดบ างนมโค อยุธย าซึ่งหลวงพ่อปาน วัดบ างนมโค ได้เชิญ หลวงปู่เมฆ ไปร่วมปลุกเสก วัตถุ ม ง ค ล บ่อยครั้ง ล่วงเลยมา กระทั่ง อายุ 25 ปี ซึ่งตรงกับ พ.ศ.2474ซึ่งอุปสมบท ครบ 10 พรรษา ท่านจึงได้สึกออกมา และ มีครอบครัวแต่ท่านก็ยังไม่ได้ละทิ้งวิชาต่างๆที่ได้ร่ำเรียนมา ได้ศึกษาเพิ่มเติมทั้งทางด้านพุทธาคมต่างๆ และ ศึกษาเกี่ยวกับย าแผนโบราณเพิ่มเติม

หลวงปู่เมฆ ท่านคอย รั ก ษ า ช่วยเหลือชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณไสย หรือ การ รั ก ษ า โ ร ค ต่างๆจากตำรายาแผนโบราณที่ได้ร่ำเรียนมาแถวบริเวณซอยรางน้ำแขวงถนนพญาไทยเขตราชเทวีกรุงเทพมหานคร (อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ)ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในนามหมอเมฆจนมีชื่อเสียงโด่งดังไปถึง ฝั่งพระโขนง เมื่อหลวงปู่เมฆอายุได้ 62 ปีซึ่งตรงกับพ.ศ.2512 หลวงปู่เมฆได้ทำการอุปสมบทเป็นwระภิกษุ อีกครั้ง ที่วัด นังคัลจันตรีหรือวัดคลอง 7 ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

หลวงปู่สั่งไว้ว่า “ถ้าจะนึกถึงกูให้จุดธูป ๕ ดอกถ้าจะบนให้จุดธูป ๙ ดอก แค่มึงนึกถึงกู เรียก “ปู่” ก็จะสำเร็จ

รูปของกู ของๆกูไม่ต้องเสกไม่ต้องทำก็สำเร็จแล้ว”เรื่องนี้จะเป็นด้วยสรรพคุณของไม้เขย ต า ย หรือด้วยพลังบารมีของหลวงปู่เมฆ แม้วิท ย า การจะก้าวหน้าแต่หลายๆสิ่งที่เกิดขึ้น ก็ ย า กที่จะหาเหตุผลทางวิท ย า ศาสตร์มาอธิบาย

หลวงปู่เมฆเคยกล่าวว่า “กูยังไม่ ต า ย กูยังไม่ไปไหน พวกมึงเตรียมสถานที่ไว้ให้กูแล้วกูจะมา” ในงานประจำปีของหลวงปู่มีศิษย์มากราบนมัสการมากมาย ท่านอาจารย์อ้วนทั้งเป่า ทั้ง รั ก ษ า ผู้คนไม่หวาดไหว ซึ่งก็จะราบรื่นกว่าปกติ แสดงว่าในช่วงงานหลวงปู่ท่านมาอยู่ด้วยเมื่อครั้งที่ชายแดนด้านตะวันออกกำลังร้อนระอุ

วันหนึ่งก็มีบรรดาทหารพรานพากันมาที่วัด เพื่อขอนมัสการหลวงปู่เมฆ บรรดาทหารพรานต่างโชว์ปลัดขิกของหลวงปู่ บอกว่าเพิ่งรอด ต า ยมาจากระเบิดหลังจากที่รับปลัดขิกจากมือหลวงปู่ไม่กี่ชั่วโมง ต่างอ้างว่าหลวงปู่ไปแจก ถึงสนามรบที่ตาพระ ย า เมื่อตรวจวันเวลาที่เหล่าทหารอ้างแล้ว เป็นที่ฮือฮา ปรากฏว่าหลวงปู่นอนอาพาธอยู่ที่กุฏิ !เรื่องนี้หลวงปู่ได้แต่หัวเราะฮึๆ ก็แปลกดีนะ

บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติคุณครูบาอาจารย์ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

อ้างอิงข้อมูลจาก soochivith, เรื่องเล่าขานตำนานพระเกจิฆราวาส-วัตถุมงคลเครื่องราง ประชาสัมพันธ์งานบุญ, เรื่องเล่าชาวสยาม

เรียบเรียงโดย คนบ้านนอก